‘Phiên bản lỗi’ ATM gạo nghĩa tình của chủ vựa trứng

Chủ nhân của điểm phát gạo và trứng miễn phí là ông Trương Công Vương, 49 tuổi. Ông Vương từng là thầy giáo tiểu học 20 năm trước. Sau khi nghỉ dạy, ông cùng vợ mở điểm kinh doanh trứng gà, trứng vịt, thịt…

Quan trọng là gạo vẫn chảy xuống cho người nghèo

Dịch COVID-19 ập tới khiến nhiều lao động nghèo mất chỗ làm, không bán vé số… Cảm thông nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền của bà con, ông Vương bàn với vợ tổ chức phát gạo và thực phẩm miễn phí.

“Trứng gà luôn có sẵn, gạo đặt mua 10 tấn. Lúc đầu tôi định phân từng phần cho dễ phát nhưng sợ bà con tập trung cùng lúc gây mất trật tự, lại sai quy định phòng, chống dịch bệnh. Qua báo chí, biết có người sáng chế cây gạo đặt trên địa bàn quận Tân Phú, TP.HCM để bà con rảnh tới lấy, không tập trung đông người nên tôi làm theo” - ông Vương nói.

Sau đó ông Vương hỏi người này người nọ, tìm tòi thêm kiến thức trong sách vở rồi mày mò làm “cây gạo”. Ngặt nỗi không rành chuyên môn, thiếu am hiểu nhiều về kỹ thuật nên “cây gạo” làm hoài không xong.

“Không bỏ cuộc, tôi tiếp tục nghiên cứu bỏ chi tiết này, thêm bộ phận nọ và cuối cùng hoàn chỉnh… ống gạo. Cây gạo người khác sáng chế giống trụ ATM rút tiền trông đẹp mắt. Còn ống gạo tôi làm trông ngồ ngộ vì không có trụ, chỉ có hai ống nhựa khá lớn gắn trên cao chĩa thẳng xuống như… hàm râu” - ông Vương nói thêm.

Với ống gạo của ông Vương, do tay ngang chế tạo nên ấn nút không đúng cách thì gạo chẳng chảy xuống. Do vậy, ông Vương phải nhờ hai người hỗ trợ công đoạn ấn nút.

“Còn một điều nói ra mọi người đừng cười. Cây gạo của người khác có thể điều chỉnh 1,5 kg hoặc 2 kg. Riêng ống gạo của tôi chỉnh cách nào cũng cho ra 1,850 kg. Nói vui vậy thôi, cho dù là cây gạo hay ống gạo cũng đều hỗ trợ bà con lao động giữa lúc khó khăn do dịch bệnh” - ông Vương trải lòng.

‘Phiên bản lỗi’ ATM gạo nghĩa tình của chủ vựa trứng ảnh 1
“Ống gạo” ngồ ngộ do ông Vương sáng chế giúp nhiều lao động nghèo no bụng trong  mùa dịch COVID-19. Ảnh: TRẦN NGỌC

‘Phiên bản lỗi’ ATM gạo nghĩa tình của chủ vựa trứng ảnh 2
Ngoài bịch gạo 1,850 kg, ông Vương còn gửi mỗi bà con 10 trứng gà. Ảnh: TRẦN NGỌC

Bà con có cơm bỏ bụng giữa cơn ngặt nghèo

Tầm 8 giờ 15 ngày 23-4, bà Bảy (58 tuổi) dựng tạm xe đạp cạnh đường rồi vào xếp hàng chờ nhận gạo tại địa chỉ 164 Thân Văn Nhiếp, phường An Phú, quận 2.

Tới lượt, bà Bảy rửa tay bằng nước sát khuẩn rồi tiến tới chỗ nhận gạo có một chị đang ngồi. Sau khi bà Bảy đưa miệng túi nylon vô ống nhựa khá to, chị này dùng chân ấn nhẹ nút đỏ dưới đất và dòng gạo trắng thơm chảy vô bịch. Xong xuôi, chị đưa thêm cho bà Bảy túi nhỏ đựng 10 trứng gà.

Chỉ dừng hỗ trợ khi nhà hết gạo

Ngoài 10 tấn gạo tôi mua, một số mạnh thường quân đóng góp thêm trên 2 tấn gạo. “Ống gạo” chỉ ngưng hỗ trợ bà con nghèo khi gạo trong nhà tôi không còn. Hy vọng lúc đó dịch bệnh đã qua và bà con trở lại công việc thường ngày trước đây.

Ông TRƯƠNG CÔNG VƯƠNG 

Vừa móc bịch gạo và túi trứng vô xe, bà Bảy cho biết hằng ngày bán vé số, nhà ở tuốt phường Cát Lái, quận 2. Gần tháng nay, do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nên bà nghỉ bán, đâm ra hụt tiền chi tiêu. Cách đây hơn tuần, bà được nhận tiền hỗ trợ từ phía TP và quận nên cầm cự tới nay. Chiều qua, trong túi chỉ còn 50.000 đồng, bà Bảy lo không biết xoay xở những ngày tới ra sao. Mặc dù có hai con nhưng cũng nghèo nên bà ráng tự lo miếng ăn.

“Tình cờ nghe hàng xóm nói có điểm phát gạo và trứng miễn phí nên tôi tìm tới. Với số gạo và trứng này, tôi ăn được hai ngày. Hết thì tới đây nhận tiếp. Nghĩ lại xã hội còn nhiều người tốt quá, dang tay cứu người nghèo giữa mùa dịch bệnh” - bà Bảy chia sẻ.

Cùng cảnh ngộ, ông Tám (52 tuổi, ở phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2) gần tháng nay cũng mất việc giữ xe cho một quán ăn nên thiếu tiền chi tiêu hằng ngày.

“Tôi đang lo những ngày tới sống sao thì tình cờ được biết điểm phát gạo và trứng ở chỗ này. Mỗi ngày mua thêm bó rau nấu canh là có ba bữa cơm no bụng. Cám ơn những tấm lòng thơm thảo đã giúp tôi và bà con nghèo trong thời điểm dịch bệnh” - ông Tám trải lòng.

Trân trọng tấm lòng của ông Vương

Giữa mùa dịch COVID-19, ông Trương Công Vương tổ chức phát gạo và thực phẩm cho lao động nghèo là điều đáng trân quý. UBND phường An Phú ghi nhận nghĩa cử cao đẹp của ông Vương.

Những ngày đầu, lực lượng công an và dân phòng phường An Phú đến điểm phát gạo của ông Vương để hỗ trợ an ninh trật tự và việc thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19 của bà con. Hiện việc phát gạo đã vào nề nếp nên chỉ còn lực lượng dân phòng hỗ trợ để giải quyết những vụ việc cần thiết.

Ông NGUYỄN THÁI TUẤN ANH, Phó Chủ tịch UBND phường An Phú,
quận 2, TP.HCM
 

Chiếc nón bảo hiểm, quả bóng độc nhất vô nhị của cụ ông U80 ở Bình Dương

Chiếc nón bảo hiểm, quả bóng độc nhất vô nhị của cụ ông U80 ở Bình Dương

(PLO)-  Bằng tình yêu mãnh liệt với bóng đá nước nhà, ông Bùi Quang Minh (ngụ tỉnh Bình Dương) đã tạc tượng chân dung Huấn luyện viên Park Hang-seo, Bầu Đức cùng các cầu thủ Việt Nam,… trên một quả bóng khổng lồ, như một lời cảm ơn gửi đến những người đã cống hiến hết mình vì nền bóng đá Việt Nam.