ATM gạo: Những lan tỏa thiết thực

Trong tuần qua, câu chuyện về máy phát gạo tự động (ATM gạo) của anh Hoàng Tuấn Anh tiếp tục thu hút được sự quan tâm của bạn đọc.

Ngay sau khi triển khai và đưa vào hoạt động được một tuần, cây ATM gạo tại TP.HCM đã tạo nên nguồn cảm hứng lan tỏa mạnh mẽ. Từ một cây ATM gạo giờ đã có các phiên bản ATM gạo khác ở khắp các tỉnh, TP như Hà Nội, Cần Thơ, Huế, Đà Nẵng…

Đáng chú ý, máy phát gạo tự động này được các tờ báo lớn trên thế giới khen ngợi.

Hiệu quả, sáng tạo, đầy tính nhân văn

Bạn đọc Văn Khang bình luận: “Trong tình hình dịch bệnh phải cách ly xã hội như thế này thì đối tượng chịu cực khổ nhiều nhất vẫn là những người vô gia cư, người nghèo, người bán vé số… Một, hai ký gạo không phải là nhiều nhưng đó là nguồn sống, tia hy vọng của những người khó khăn trong mùa dịch.

Một máy ATM gạo như thế nếu có lượng gạo ổn định và phát liên tục thì có thể cùng một lúc giúp cho hàng trăm, hàng ngàn người, trong khi chi phí bỏ ra không nhiều”.

Ý tưởng phát gạo tự động này đã truyền cảm hứng, lan tỏa cho nhiều người khác cùng thực hiện. Cụ thể là máy ATM gạo tại Hà Nội được ông Nguyễn Mạnh Hùng (chủ Công ty Sách Thái Hà) lên ý tưởng và tạo ra.

Vẫn thiết kế chỗ đứng cho mỗi người đảm bảo cách nhau 2 m nhưng với máy của ông Hùng thì mọi người chỉ cần đạp chân (tránh tiếp xúc tay) là gạo sẽ chảy ra, mỗi người sẽ được 3 kg gạo một lần.

Sáng 17-4, “ATM thực phẩm miễn phí” do báo Người Lao Động thực hiện đã hoạt động. Rất nhiều người lao động, người nghèo bị giảm thu nhập hoặc lâm vào hoàn cảnh khó khăn bởi dịch đến đây nhận lương thực.

Ở Phan Rang, Ninh Thuận, chủ quán cơm Nụ Cười đã nghĩ ra cách bán gạo cho người dân không cần máy bằng cách để vào mỗi bịch 1 kg. Ai đến mua cơm 1.000 đồng/phần thì sẵn mua gạo 1.000 đồng/bịch mang về. Cách làm này nhằm để người dân được mua gạo mà không có cảm giác đi xin.

“Nhìn hình ảnh những người nghèo đứng cách nhau 2 m để mua gạo giá 1.000 đồng/kg và mua cơm giá 1.000 đồng tại quán cơm Nụ Cười ở TP Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận cũng thật ấm lòng. Lúc gặp khó khăn, hoạn nạn thì từng ký gạo, gói mì tôm, chai nước mắm cũng quý giá” - bạn đọc Công Ngọc chia sẻ.

ATM gạo: Những lan tỏa thiết thực ảnh 1
Thêm một máy ATM go đưa vào hoạt động ở quận 12 (TP.HCM) vào chiều 17-4. Ảnh: N.HIỀN

ATM gạo: Những lan tỏa thiết thực ảnh 2
Hai du khách nước ngoài đem gạo tới ủng hộ nhưng chạy đi mà chưa ai kịp gửi lời cám ơn. Ảnh: Tranvanmay

ATM gạo: Những lan tỏa thiết thực ảnh 3
Một trong những trang báo quốc tế đưa tin về máy ATM gạo. (Ảnh chụp màn hình)

Báo chí quốc tế đặc biệt quan tâm

Ngay khi mô hình ATM phát gạo miễn phí được nhân bản trên nhiều tỉnh, thành khác nhau thì cũng là lúc hàng loạt tờ báo, hãng thông tấn lớn trên thế giới đưa tin về việc này. Các báo quốc tế đánh giá đây là sự sáng tạo trên tinh thần nhân ái của người dân Việt Nam trong mùa dịch.

Bạn đọc Nguyễn Dũng bày tỏ: “Máy phát gạo tự động này đã từng xuất hiện ở Trung Quốc, Malaysia hay Indonesia, tuy nhiên những máy phát gạo đó hoặc là dùng để bán hàng tự động hoặc là dùng miễn phí nhưng khi cần thiết cho người dân trong lúc dịch này thì lại không xuất hiện. Nhưng ở Việt Nam, máy ATM gạo đã thực sự chiếm trọn tình cảm của nhiều người, có hàng chục triệu kết quả trả về khi tìm kiếm trên Google. Thật đáng quý biết bao!”.

Cùng chung niềm tự hào khi sáng kiến ATM gạo được cả thế giới biết tới, bạn đọc Văn Điển bình luận: “Được nhiều trang báo lớn như Reuters, CNN, New York Post, Insider… đưa tin về máy ATM gạo của Việt Nam, thực sự tôi rất tự hào. Một lần nữa chúng ta lại cho thế giới thấy rằng con người Việt Nam luôn đoàn kết, tương trợ lẫn nhau khi gặp khó khăn. Cảm ơn các bạn, cảm ơn những người dân Việt Nam”.

Du khách nước ngoài ủng hộ cây ATM gạo

Sáng 15-4, tại cây ATM gạo trước UBND phường Mũi Né (TP Phan Thiết, Bình Thuận), nhiều người có mặt tại đó đã không khỏi bất ngờ khi xuất hiện một du khách nước ngoài đi xe máy chở gạo tới để ủng hộ.

Hay như chiều 16-4, tại cây ATM gạo ở Mũi Né lại xuất hiện thêm hình ảnh hai du khách nước ngoài chạy hai xe máy chở gạo tới để ủng hộ. Cả hai mang gạo tới để ủng hộ cho bà con nghèo rồi lên xe chạy đi luôn khiến không ai kịp cám ơn, hỏi tên tuổi. Nhiều bạn đọc bình luận bày tỏ về hình ảnh đẹp này.

- Quá tuyệt vời! Cảm ơn những vị khách có nghĩa cử đẹp.

Bạn đọc Hiền

- Cám ơn bạn đã đồng cảm và thấu hiểu khó khăn của người lao động nghèo. Bạn đọc Hạ Trang

- Trong mùa dịch này dù là ở bất cứ đâu, không phân biệt dân tộc, quốc gia vẫn luôn xuất hiện những hành động tương thân tương ái đầy tình người. Bạn đọc Lê Đằng 

Nhận tiền chuyển nhầm vào tài khoản không trả, bị xử lý sao?

Nhận tiền chuyển nhầm vào tài khoản không trả, bị xử lý sao?

(PLO)-  Pháp luật quy định như thế nào khi người nhận cố tình không trả lại số tiền mà người khác vô tình chuyển nhầm vào tài khoản của mình như một trường hợp bạn đọc đã phản ánh đến báo Pháp Luật TP.HCM? Để tìm hiểu về vấn đề này, chuyên mục Nhận Định đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đinh Văn Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM về những vấn đề pháp lý xoay vụ việc này.