Phiên tòa giả định: Trốn nghĩa vụ quân sự bị phạt 15 tháng tù

(PLO)- Phiên tòa giả định xét xử vụ án trốn tránh nghĩa vụ quân sự, bị cáo bị phạt 15 tháng tù.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-11, Cụm số 6 Đoàn Khối Dân – Chính – Đảng TP.HCM phối hợp với UBND phường 12, quận Tân Bình, Trung tâm GDNN-GDTX quận Tân Bình, Đoàn phường 12, quận Tân Bình tổ chức phiên tòa giả định xét xử vụ án trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Rất đông các em học sinh đến tham dự phiên tòa. Ảnh: YC

Rất đông các em học sinh đến tham dự phiên tòa. Ảnh: YC

Mục đích của phiên tòa giả định nhằm tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, đoàn viên thanh niên, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc tham gia nghĩa vụ quân sự.

Trước khi phiên tòa được diễn ra, ông Trần Vân Linh (tuyên truyền viên pháp luật phường 12) tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự 2015.

Phiên tòa giả định: Trốn nghĩa vụ quân sự bị phạt 15 tháng tù ảnh 2

Ông Trần Vân Linh (tuyên truyền viên pháp luật phường 12) tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự 2015. Ảnh: YC

Theo ông Linh, công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn như có lý lịch rõ ràng; chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định; có trình độ văn hóa phù hợp.

Ông Linh lưu ý về các hành vi bị nghiêm cấm như trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự; chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự; gian dối trong khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự...

Ba lần vi phạm

Theo cáo trạng phiên tòa giả định, tháng 10-2018, có 62 thanh niên được đề nghị gọi tham gia nghĩa vụ quân sự. Trong đó, có Nguyễn Văn Anh.

Sau đó, Anh đã ký nhận lệnh điều động sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự nhưng đến ngày khám sơ tuyển thì Anh cố tình trốn tránh không tham gia.

Tháng 12-2018, Chủ tịch UBND phường 12 đã chỉ đạo họp Tổ dân phố nơi Anh cư trú để kiểm điểm Anh. Tại Tổ dân phố, Anh thấy được sai lầm của mình và hứa sẽ sữa chữa.

Ngày 10-10-2020, Ban chỉ huy quân sự quận Tân Bình có Lệnh gọi nhập ngũ đối với Anh nhưng Anh không chấp hành. Vì vậy, UBND quận Tân Bình ra quyết định xử phạt Anh 2.000.000 đồng về hành vi vi phạm quy định về nhập ngũ tại theo Điều 7 Nghị định 120/2013.

Năm 2021, Anh trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, đã trực tiếp ký nhận Lệnh gọi nhập ngũ và hứa sẽ chấp hành nghiêm túc. Tuy nhiên, đến ngày giao quân thì Anh cố tình trốn tránh, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ.

Vì vậy, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự quận Tân Bình đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan cảnh sát điều tra đề nghị khởi tố Nguyễn Văn Anh về tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự”.

Sau đó, VKSND quận Tân Bình truy tố bị can Nguyễn Văn Anh về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự theo khoản 1 Điều 332 BLHS 2015.

Tại phiên tòa, bị cáo Anh đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, thừa nhận hành vi phạm tội.

Bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: YC

Bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: YC

Kiểm sát viên phiên tòa. Ảnh:YC

Kiểm sát viên phiên tòa. Ảnh:YC

Sau khi nghị án, HĐXX xét về tính chất mức độ thực hiện hành vi phạm tội của bị cáo Anh là nghiêm trọng, nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến chế độ đăng ký nghĩa vụ quân sự về gọi nhập ngũ, xâm phạm trực tiếp đến việc thi hành Luật nghĩa vụ quân sự. Do đó, cần phải xử lý nghiêm để giáo dục cho bản thân bị cáo và làm gương cho những thanh niên khác

HĐXX của phiên tòa. Ảnh: YC

HĐXX của phiên tòa. Ảnh: YC

Theo HĐXX, bị cáo là thanh niên trong độ tuổi thi hành nghĩa vụ quân sự, có đủ sức khoẻ để chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, từng có tiền sự về hành vi không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính, nhưng bị cáo vẫn tiếp tục có hành vi trốn tránh. HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo đã gây ảnh hưởng xấu đến các thanh niên khác trong việc thi hành Luật Nghĩa vụ quân sự ở địa phương, ảnh hưởng dây chuyền trong cả nước.

Để có tác dụng răn đe và phòng ngừa trong tình hình hiện nay, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Anh 15 tháng tù.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm