Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức xây trái phép xin thôi chức

Ngày 30-10, Ban Thường vụ Quận ủy quận Thủ Đức đã có một số thông tin liên quan đến vụ việc ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức, xây dựng không phép.

Theo đó, vào ngày 27-10, Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức đã tổ chức họp kiểm điểm xác định trách nhiệm cá nhân và các đơn vị liên quan.

Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức xây trái phép xin thôi chức ảnh 1
Đến nay, ông Thành đã cho tháo dỡ khu nhà kho do ông làm chủ đầu tư. ẢNH: THANH TUYỀN 

Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức xây trái phép xin thôi chức ảnh 2
Ông Thành cam kết tự tháo dỡ công trình không phép của mình và đã làm. Ông cũng cho biết sẽ vận động người thân tháo dỡ những công trình còn lại. ẢNH: THANH TUYỀN

Qua kiểm điểm, ông Thành đã nhận thấy khuyết điểm, nhận thức sâu sắc vai trò, trách nhiệm của người đảng viên, cán bộ lãnh đạo, quản lý đã thiếu gương mẫu để bản thân và gia đình vi phạm pháp luật liên quan đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cá nhân. Ông cũng cam kết sẽ tự tháo dỡ công trình không phép do ông làm chủ đầu tư, đồng thời vận động người thân tự tháo dỡ các công trình không phép còn lại.  

Ông Lê Hữu Thành nhận hoàn toàn trách nhiệm và xin thôi giữ chức vụ.

Ban Thường vụ Quận ủy đã thảo luận, xem xét và thống nhất đề xuất xử lý kỷ luật ông Lê Hữu Thành bằng hình thức khiển trách. 

Song song đó, Ban Thường vụ Quận ủy cũng đã chỉ đạo yêu cầu UBND quận chỉ đạo việc xem xét, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các cá nhân có liên quan trong tham mưu xử lý chậm các công trình liên quan đến ông Lê Hữu Thành và gia đình trong thời gian qua.

Qua vụ việc trên, Ban Thường vụ Quận ủy quận Thủ Đức cho biết đã có rút kinh nghiệm trong quá trình chỉ đạo xử lý. Việc chỉ đạo giải quyết và xử lý tuy có kịp thời nhằm đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, Ban Thường vụ Quận ủy có đôn đốc xử lý và giải quyết, tuy nhiên việc xử lý của các cơ quan chức năng có chậm, chưa dứt điểm, chưa thông tin kịp thời cho báo chí.

Ban Thường vụ Quận ủy và UBND quận Thủ Đức nêu quan điểm: “Kiên quyết xử lý nghiêm mọi hành vi sai phạm, thiếu gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là đối với cán bộ lãnh đạo trong thực thi nhiệm vụ và chấp hành các quy định của Đảng, Nhà nước; không có vùng cấm, không có ngoại lệ và cũng không loại trừ ai nếu thông tin phản ánh là khách quan, có cơ sở để xem xét, xử lý. Và khẳng định là Ban Thường vụ Quận ủy - HĐND - UBND quận không bao che cho những sai phạm của các đồng chí cán bộ, đảng viên thiếu gương mẫu, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước”.

Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức xây trái phép xin thôi chức ảnh 3
Một số kho xưởng khác nằm trong số những công trình sai phạm của ông Lê Hữu Thành vẫn chưa có dấu hiệu tháo dỡ. ẢNH: THANH TUYỀN

Theo ghi nhận đến thời điểm này, ông Lê Hữu Thành đã cho người đến tháo dỡ công trình không phép do ông là chủ đầu tư. Một số cơ sở thuê đang chở đồ đạc đi nơi khác. Các công trình còn lại vẫn đóng cửa, một số kho xưởng khác vẫn đang hoạt động bình thường.