Phó Chủ tịch TP Cần Thơ: Tính quy hoạch làm sao ít thiệt hại nhất cho dân

(PLO)-  Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển đề nghị đơn vị tư vấn quy hoạch chung TP đến năm 2045 làm sao ít thiệt hại nhất, ít lãng phí nhất cho người dân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Video: Phó Chủ tịch TP Cần Thơ: Tính quy hoạch làm sao ít thiệt hại nhất cho dân

Chiều 12-4, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường chủ trì cuộc họp với các sở, ngành và quận, huyện nghe báo cáo điều chỉnh quy hoạch chung TP đến năm 2045.

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển góp ý tại cuộc họp chiều 12-4. Ảnh: NHẪN NAM ảnh 1

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển góp ý tại cuộc họp chiều 12-4. Ảnh: NHẪN NAM

Góp ý tại cuộc họp, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Dương Tấn Hiển cho biết, cuộc họp hôm nay chủ yếu góp ý cho nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung của TP, tức ra đề bài cho đơn vị tư vấn làm.

Theo ông Hiển, thời gian vừa qua TP đã có quy hoạch rồi, quá trình thực hiện quy hoạch cũng sẽ nảy sinh một số vấn đề vướng mắc cụ thể ở từng địa phương. Mấy đồ án quy hoạch ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân.

“Chúng ta quản lý nhà nước thì chúng ta phải có quy hoạch. Quy hoạch là công cụ quan trọng để định hướng phát triển trong tương lai, để chúng ta có định hướng. Quy hoạch mà sát thực tiễn, đúng định hướng thì quy hoạch quá tốt và phát huy hiệu quả. Nhưng ngược lại quy hoạch mà người ta gọi là quy hoạch treo, quy hoạch không sát, thực sự nó gây lãng phí rất lớn. Thiệt thòi thì xã hội có, nhà nước có và đặc biệt là nhân dân.

Tôi nói thật với các đồng chí, phải lắng nghe ý kiến người dân, qua thực hiện một số đề án, trong nhiều cuộc hội thảo tôi cũng phát biểu, tôi phân tích là trong số những lãng phí thì có lãng phí rất lớn do lỗi quy hoạch của chúng ta. Chúng ta nhiều khi quy hoạch một con đường đến năm 2030, hoặc năm 2050 nhưng thử hỏi 5 năm nữa, 10 năm nữa bắt người ta chờ, chúng ta không làm gì hết. Tôi nói để đơn vị tư vấn quan tâm làm sao ít thiệt hại nhất cho dân, ít lãng phí nhất cho dân” – ông Hiển nói.

Đại biểu tham gia góp ý cho nhiệm vụ quy hoạch chung tại cuộc họp chiều 12-4. Ảnh: NHẪN NAM ảnh 2

Đại biểu tham gia góp ý cho nhiệm vụ quy hoạch chung tại cuộc họp chiều 12-4. Ảnh: NHẪN NAM

Tại cuộc họp, nhiều quận, huyện và sở, ngành đã góp ý với đơn vị tư vấn đưa vào quy hoạch một số nội dung, vấn đề thuộc ngành, địa phương đang quản lý để phù hợp trong điều kiện mới…

Phát biểu kết luận sau cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Trần Việt Trường cho rằng nhiệm vụ quy hoạch chung điều chỉnh lần này phải bám vào Nghị quyết 59 của Bộ Chính trị và một số nghị quyết của trung ương về phát triển TP.

Ông Trường gợi ý đơn vị tư vấn nghiên cứu thêm về quy hoạch TP sân bay khoảng 10.000 ha; nghiên cứu trung tâm liên kết, sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng ĐBSCL tại Cần Thơ với khoảng 3.300 ha đặt tại khu sân bay này…

Thứ hai là phải quy hoạch thêm khu công nghiệp, khu chế xuất để giải quyết vấn đề lao động cho vùng. Thứ ba là về quy hoạch TP ven sông thì phải để quy hoạch mang đặc thù của TP ven sông thích ứng BĐKH, với kiến trúc đặc trưng, và khai thác hiệu quả du lịch

Sẽ là “trái tim” của ĐBSCL và là TP đáng sống

Dự thảo nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP Cần Thơ đến năm 2045 đề ra quan điểm điều chỉnh là phù hợp với quy hoạch tích hợp TP, cụ thể hóa quy hoạch TP trong lĩnh vực không gian xây dựng. Cạnh đó đảm bảo tính kế thừa, tính chiến lược, giữ được tính linh hoạt, đa dạng…

Mục tiêu nhằm tạo điều kiện để phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, đặc biệt là kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại; phát huy vai trò trung tâm vùng; góp phần nâng cao chất lượng môi trường sống, phát triển kinh tế - xã hội cho các thành phần dân cư, doanh nghiệp.

TP Cần Thơ tập trung vào hai tầm nhìn chính là “trái tim” của ĐBSCL và là TP đáng sống. Đến năm 2025 TP phát huy thế mạnh trung tâm dịch vụ nông nghiệp của vùng. Giai đoạn 2025-2030, TP tạo đà tăng trưởng mạnh mẽ với ngành công nghiệp, dịch vụ giá trị cao… Giai đoạn 2030-2050, TP tiếp tục phát triển đồng đều, định hướng trở thành TP thông minh, đáng sống của Việt Nam, là “trái tim” của cả vùng ĐBSCL.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bộ Công an thông tin về việc khởi tố Ngô Thị Tố Nhiên

Bộ Công an thông tin về việc khởi tố Ngô Thị Tố Nhiên

(PLO)- Tại cuộc họp báo thường kì Chính phủ, chiều 30-9, Người phát ngôn Bộ Công an Trung tướng Tô Ân Xô đã thông tin về vụ án liên quan đến bà Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc Công ty TNHH Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam.