Phó Thủ tướng đề nghị tiêm vaccine cho lao động các DN quan trọng ở TP.HCM

Ngày 6-8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cùng các lãnh đạo TP.HCM đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một số doanh nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm, thương mại điện tử trên địa bàn TP.

Phó Thủ tướng đề nghị tiêm vaccine cho lao động các DN quan trọng ở TP.HCM ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với lãnh đạo Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc Sản (Vissan). Ảnh: VGP

Tại Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc Sản (Vissan, quận Bình Thạnh) và Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Thực phẩm Việt Nam (Vifon), đại diện hai công ty này bày tỏ khó khăn trong việc tổ chức sản xuất, việc duy trì nguồn cung ứng nguyên liệu đang “bị đứt gãy” do tác động của dịch COVID-19.

Để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, các công ty đã giảm số lượng lao động nên công suất giảm, trong khi nhu cầu của người dân tăng cao. Trong khi đó, thời gian áp dụng mô hình sản xuất “3 tại chỗ” kéo dài làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, tâm lý của công nhân và người lao động.

Sau đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Tikinow Smart Logistics (phường 2, quận Tân Bình). Tại đây, đại diện công ty này chia sẻ bất cập trong việc giao hàng liên quận, giao hàng tại các vùng phong tỏa…

Tại buổi kiểm tra, các doanh nghiệp này đề nghị TP.HCM ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động tham gia chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm; người lao động sau khi hoàn thành cách ly tập trung được quay trở lại làm việc dưới sự giám sát của doanh nghiệp và cơ quan y tế.

Cùng với đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong vận chuyển hàng hóa lương thực, thực phẩm từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau.

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết trong thời gian giãn cách xã hội, các doanh nghiệp phải giảm số lượng công nhân nhưng với những doanh nghiệp cung cấp thực phẩm thì thậm chí phải tăng công suất hoạt động nhiều lần.

Theo bà Thắng, TP.HCM sẽ khẩn trương xử lý ngay các kiến nghị của doanh nghiệp về tiêm vaccine, cho phép người lao động sau khi hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung được quay trở lại làm việc ngay, duy trì hoạt động sản xuất an toàn.

Phó Thủ tướng đề nghị tiêm vaccine cho lao động các DN quan trọng ở TP.HCM ảnh 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra kho hàng của Công ty TNHH Tikinow Smart Logistics. Ảnh: VGP

Trao đổi lại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gợi ý các doanh nghiệp thiết lập thêm các kho chứa hàng lưu động tại các quận, huyện và TP Thủ Đức. Đồng thời, huy động lực lượng tình nguyện, đoàn thanh niên… nhận hàng từ địa điểm chốt khu vực vùng phong tỏa, hỗ trợ đưa cho người nhận hàng.

Theo ông Vũ Đức Đam, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP.HCM phải phòng chống dịch trong thời gian dài. Do vậy, một số giải pháp chỉ phù hợp trong thời gian ngắn, còn về lâu dài, không thể áp dụng các giải pháp giống nhau cho cả TP.

Điều quan trọng nhất là phải duy trì được sản xuất và phân phối những gì cần thiết nhất trong thời gian chống dịch như trang thiết bị, vật tư y tế, lương thực, thực phẩm…

Đối với các kiến nghị của các doanh nghiệp, Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo TP.HCM, cùng các sở ban ngành của TP cần theo sát, tháo gỡ cụ thể những vướng mắc cho doanh nghiệp trong thời gian nhanh nhất.

Để bảo đảm duy trì hoạt động sản xuất liên tục và an toàn, Phó Thủ tướng đề nghị TP.HCM khẩn trương tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người lao động tại những doanh nghiệp sản xuất quan trọng.

Các doanh nghiệp cần chủ động ký hợp đồng với cơ sở y tế để thực hiện theo dõi, giám sát y tế hằng ngày đối với người lao động, phát hiện, hỗ trợ kịp thời trong trường hợp cần thiết tại nhà máy cũng như nơi ở.

Chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp và người lao động khi phải thực hiện sản xuất “3 tại chỗ” trong một thời gian dài, Phó Thủ tướng gợi ý việc phân chia ca, kíp, nhóm sản xuất theo khu vực cư trú của người lao động, đặc biệt phải nắm sát công nhân ở “vùng xanh”, “vùng đỏ”.

Cùng với đó, các doanh nghiệp cần tìm kiếm những khu nhà trọ để làm ký túc xá doanh nghiệp, tổ chức đưa đón an toàn cho người lao động từ nơi ở đến nơi sản xuất…