Phú Quốc: Kiến nghị chủ tịch tỉnh phạt 1 DN chiếm đất công

Ngày 15-5, nguồn tin của PLO cho hay UBND huyện Phú Quốc vùa có văn bản đề nghị chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang xem xét, ban hành quyết định xử phạt một doanh nghiệp (DN) vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai.

Cụ thể, ngày 27-4, chính quyền thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc) phát hiện Công ty CP xe buýt Phú Quốc (có trụ sở tại thị trấn Dương Đông, do ông Nguyễn Văn Dũng làm giám đốc) đang thực hiện hành vi chiếm gần 3.000 m2 đất. Phần đất này được cơ quan chức năng xác định là đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị do Nhà nước quản lý.

Diện tích 3.000 m2 được ngành chức năng huyện Phú Quốc xác định là Công ty CP xe buýt Phú Quốc chiếm đất. Ảnh: HT

Theo báo cáo của UBND thị trấn Dương Đông, tại thời điểm làm việc với cơ quan chức năng, ông Dũng thừa nhận công ty đang sử dụng phần đất nói trên và không thừa nhận hành vi chiếm đất. Ông Dũng cũng không ký vào biên bản vi phạm hành chính và cho rằng công ty chỉ mượn đất nhà nước làm bến xe tạm chứ không chiếm.

Lý giải về nguồn gốc diện tích gần 3.000 m2 đất này, theo cơ quan chức năng trước năm 2013, đây là đất thuộc Cảng hàng không (CHK) Phú Quốc (cụm CHK miền Nam) quản lý. Đến tháng 10-2013, phần đất này được thu hồi và giao cho Ban quản lý đầu tư và phát triển đảo Phú Quốc quản lý.

Tuy nhiên, đến tháng 3-2020, Công ty CP xe buýt Phú Quốc thuê xe cơ giới san lấp mặt bằng, xây dụng sân đổ xe, nhà điều hành nhà bảo dưỡng xe,... chiếm giữ cho đến nay.

Xác định việc công ty sử dụng phần đất nói trên mà không có các giấy tờ, không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép là hành vi chiếm đất nên chủ tịch UBND huyện Phú Quốc có văn bản đề nghị Sở Tư pháp tỉnh này tham mưu chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt đối với DN này. Số tiền phạt là 280 triệu đồng, đồng thời DN buộc trả lại và khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm