Xu hướng tết 2018:

Quà Tết tốt cho sức khỏe dẫn đầu xu hướng

Chỉ còn hơn một tuần nữa là chính thức bước vào Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018. Tết nguyên đán là thời điểm giao thoa giữa năm cũ và năm mới, giữa sự giao chuyển của đất trời, cỏ cây là thời khắc thiêng liêng, cao quý và trang trọng nhất đối với người Việt. Tết chứa đựng những phong tục, tập quán, tín ngưỡng mang đậm nét văn hóa dân tộc vừa độc đáo vừa ý nghĩa.

Đối với người Việt Nam, cứ mỗi độ xuân về, Tết đến khắp nơi rộn ràng với đào, mai, quất, bánh chưng, kẹo mứt... và đương nhiên không thể thiếu phong bao lì xì và những giỏ quà Tết.

Tặng quà Tết cho nhau được xem là một nét đặc trưng trong văn hóa của người Việt. Món quà vừa để tri ân những người đã đồng hành, giúp đỡ bạn trong năm qua, vừa là lời chúc năm mới may mắn, sức khỏe và bình an.

Thị trường mua sắm vào dịp Tết đang tăng mạnh. Ảnh: Internet

Theo GS Ngô Đức Thịnh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa Việt Nam, từ xa xưa quà Tết trong phong tục người Việt thể hiện hiếu nghĩa của con cháu với ông bà, của trò với thầy, của cấp trên với cấp dưới…

Quà thường là sản phẩm do chính tay con cháu, học trò làm ra, không chú trọng về mặt giá trị vật chất mà làm sao thể hiện sự tôn kính.

Những món quà Tết truyền thống như bánh chưng, rượu, trà, mứt... phù hợp đặt lên mâm cỗ ngày Tết. Tuy nhiên, khoảng hai năm gần đây, những món quà Tết tốt cho sức khỏe đang là xu hướng được nhiều khách hàng lựa chọn. Ngoài sự an toàn về chất lượng, các sản phẩm quà tặng còn phải có nguồn gốc thiên nhiên, không chất bảo quản…

Trong xu hướng này, các sản phẩm nước giải khát không gas, có nguồn gốc tự nhiên và tốt cho sức khỏe đang trở nên khá “hút hàng” vào dịp Tết như trà xanh, trà thảo mộc.

Những sản phẩm trà thảo mộc, trà xanh đang khá hút hàng.

Nói về đặc tính, chất lượng của các sản phẩm này, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đầu ngành tại Việt Nam cũng đã đưa ra nhiều phân tích rất có giá trị.

Điển hình như tại hội thảo “Đồ uống và sức khỏe” vào tháng 4-2017, TS-BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cho biết: “Trong những năm gần đây, tại Việt Nam cũng như trên thế giới, nước uống chế biến từ thảo mộc đang bắt đầu thay thế dần nước uống có gas và các loại nước giải khát khác. Nhu cầu sử dụng đồ uống thảo mộc trong đời sống hằng ngày của người dân ở nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc tăng khoảng 30%-50%”.

TS-BS Trương Hồng Sơn cũng cho biết thêm kết quả nghiên cứu tập hợp trong 10 năm gần đây từ 20 kiểm nghiệm lâm sàng trên thế giới và khoảng 297 tài liệu tham khảo cho thấy trà thảo mộc có tác dụng chống viêm thông qua việc ức chế hoạt động của các chất trung gian gây viêm, chất tiền viêm. Ngoài ra, các loại trà thảo mộc như kim ngân hoa, cúc hoa, cam thảo, hạ khô thảo… còn chứa các chất chống ôxy hóa mạnh, thu nhặt các gốc tự do, giúp làm giảm các tổn thương do quá trình ôxy hóa gây ra; phòng chống nhiễm vi khuẩn, virus, chống nấm và dự phòng một số bệnh mạn tính không lây. 

Buổi hội thảo đồ uống diễn ra ngày 4-4-2017.

Về trà xanh, TS-BS Trương Hồng Sơn cũng cho biết lượng caffeine trong trà xanh giúp con người sảng khoái hơn. Đặc biệt EGCG trong trà xanh có vai trò hiệu quả trong việc phòng, chống ung thư, viêm khớp, tim mạch, cholesterol, truyền nhiễm… Trà xanh với các dẫn chất chống lại, giảm được 74%-80% các gốc tự do bị phá hủy, giảm được 3/4 các gốc tự do để trường thọ và khỏe mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm