Quận 2: Sửa đèn, cải tạo công viên, ngăn xâm hại trẻ em

UBND quận 2 vừa có chỉ đạo về việc phòng ngừa bạo lực, xâm hại và quấy rối tình dục đối với phụ nữ và trẻ em ở nơi công cộng.
Theo đó, Phòng LĐ-TB&XH quận sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở hướng đến tiêu chí TP an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em.

Công viên ở quận 5, nơi từng xảy ra vụ việc trẻ em bị xâm hại. Ảnh: NT

Phòng LĐ-TB&XH quận sẽ tổ chức truyền thông nâng cao nhận thức trong cộng đồng dân cư về hình thức, hành vi xâm hại, quấy rối nhằm đảm bảo có sự tham gia của người dân trong việc tố giác kịp thời tội phạm và hỗ trợ khẩn cấp cho nạn nhân.
UBND quận 2 cũng đã chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin quận phối hợp với Công an quận rà soát các dịch vụ như: nhà tạm lánh, địa chỉ tin cậy ở cộng đồng, Tổng đài 113, đường dây nóng tố giác tội phạm...
Từ đó bổ sung vào quy định hỗ trợ và bảo vệ kịp thời trường hợp trẻ em, phụ nữ bị bạo lực, xâm hại, quấy rối tình dục trong gia đình và nơi công cộng. Việc này cũng giúp cung cấp cho người dân biết thông tin về đường dây nóng tố giác tội phạm và các dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp cho nạn nhân để phối hợp xử lý.
“Phòng Quản lý đô thị quận 2 phải phối hợp với UBND các phường rà soát để cải tạo các công trình công cộng như công viên, nhà vệ sinh công cộng trong công viên, hệ thống chiếu sáng tại các nơi công cộng. Việc này nhằm ngăn ngừa các hành vi bạo lực, xâm hại, quấy rối tình dục với phụ nữ và trẻ em tại nơi công cộng” – UBND quận 2 cho biết.
Song song đó, UBND các phường phải rà soát, lập danh sách các khu vực công cộng có nguy cơ xảy ra quấy rối, bạo lực tình dục nhằm xác định các yếu tố không an toàn.
Trong đó cần chú ý đến các chi tiết như: Thiếu đèn chiếu sáng, hẻm nhỏ, khu dân cư phức tạp, công viên, bến xe, nhà ga, nhà chờ, địa bàn giáp ranh các địa phương,… Thông qua việc rà soát này để cải tạo hoặc đề xuất các ngành chức năng của quận và TP cải tạo, đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em.
Trước đó, tháng 4-2019, Công an quận 5, TP.HCM đã bắt Lương Tấn Bửu (28 tuổi, ngụ phường 6, quận 5) để điều tra, xử lý về hành vi hiếp dâm và dâm ô hai bé gái ở công viên trên đường Võ Văn Kiệt - Hàm Tử. Sự việc đã gây rất nhiều bức xúc trong dư luận.

Ngày 27-5, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga, Phó Trưởng đoàn giám sát của Quốc Hội đã báo cáo Quốc hội kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Theo bà, từ 1-1-2015 đến 30-6-2019, có 8.442 vụ với 8.709 trẻ em bị xâm hại được phát hiện, xử lý. Ngoài ra, còn số lượng khá lớn trẻ em lao động không đúng quy định của pháp luật về lao động, trẻ em bị bỏ rơi, bỏ mặc và trẻ em tảo hôn. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm