Quan chức ở biệt phủ: Không làm rõ dân sẽ mất niềm tin

Bên hành lang Quốc hội sáng nay (12-6), đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Dương Trung Quốc cho rằng cần phải làm rõ nguồn gốc tài sản của hàng loạt quan chức xây biệt thự, ở biệt phủ hoành tráng vì không làm rõ thì sẽ không bình thường, mà không bình thường thì người dân sẽ mất niềm tin…

. Phóng viên:Một số quan chức địa phương làm dinh thự, nhà to gây dư luận phản ứng, ông có nhận định gì?

+ ĐB Dương Trung Quốc: Đương nhiên bất động sản, nhà ở là tài sản quan trọng của mỗi gia đình, con người và nó cũng thể hiện phần nào đó tiềm năng kinh tế. Các quan chức thì ai cũng biết ăn lương nhà nước, đương nhiên, trong xã hội hiện nay ta vẫn tạo điều kiện cho quan chức có thể có những nguồn thu nhập chính đáng khác ví dụ tham gia các hoạt động kinh tế, thừa kế tài sản... nhưng rõ ràng bất động sản vượt quá suy nghĩ của người dân thì người dân đặt ra là chính đáng.

ĐBQH Dương Trung Quốc.

Điều tốt nhất là ta làm sáng tỏ điều đó, bởi chúng ta có đầy đủ các mặt về pháp lý, công khai, minh bạch và hơn nữa các quan chức đều là đảng viên thì chúng ta có đầy đủ nghị quyết.

Khi chúng ta công khai cho thấy tài sản đó chính đáng, minh bạch thì cũng là sự khích lệ cho mọi người làm.

Nhưng nếu bộc lộ các mặt không minh bạch, mờ ám thì sẽ giúp giám sát tốt nhất. Trung ương hiện nay đang quan tâm đến tài sản của đối tượng do trung ương quản lý thì địa phương cũng phải như vậy. Tôi cho mọi sự minh bạch đều có lợi cho tất cả chỉ có những người không minh bạch thì người ta mới sợ thôi.

. Việc kiểm soát, kê khai tài sản hằng năm vẫn được thực hiện và ai cũng biết lương quan chức rất thấp nhưng các biệt phủ, biệt thự vẫn có. Phải chăng việc kê khai tài sản đang có vấn đề?

+ Rõ ràng hiện nay vấn đề tài sản, thu nhập của chúng ta đang có vấn đề khi chúng ta còn duy trì một hệ thống tiền mặt lớn như thế này và sự thiếu minh bạch, đồng bộ. Chúng ta thấy ở các quốc gia họ quản lý tài sản rất quan trọng và Nhà nước còn thu thuế tài sản, thu nhập.

Chúng ta mới bắt đầu triển khai thu thuế thu nhập còn tài sản đang chuẩn bị. Rõ ràng đang có khoảng trống lớn nhưng những gì đã bộc lộ rồi và gây dư luận của người dân thì phải giải tỏa bằng cách minh bạch hóa. Những người có tài sản chân chính thì cũng là lúc để người ta nói, làm rõ còn cứ mù mờ lại không có lợi cho xã hội, cả những người đó.

. Câu chuyện về khu đất, biệt phủ của giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái đang gây dư luận?

+ Tôi cho không chỉ Yên Bái mà câu chuyện ở Lào Cai cũng vậy thôi. Có thể đất ở Lào Cai bán hết sức đúng quy trình, theo chính sách nhưng tại sao những người đó lại có tiền mua được. Nếu chúng ta làm rõ thì người ta sẽ thấy đó là chuyện bình thường còn không làm rõ thì sẽ thấy đó là chuyện không bình thường. Không bình thường thì sẽ đặt ra sự mất lòng tin của người dân.

. Vụ Yên Bái đang được thanh tra tỉnh thanh tra, tuy nhiên, nhiều người đặt câu hỏi là ông giám đốc sở là em trai của bí thư tỉnh ủy, vậy có khách quan?

+ Tôi cho rằng trong trường hợp này chính bà bí thư tỉnh ủy nên chỉ đạo việc này làm cho rõ ràng vì đây chính là bảo vệ uy tín cho bà ấy nữa. Đơn giản như vậy thôi còn nếu không làm minh bạch, rõ ràng thì người ta hoàn toàn có thể gắn kết mối quan hệ đó với những tài sản còn đặt dấu hỏi.

. Một số năm trước khi quan chức về hưu mới xây nhà nhưng giờ đang đương chức, mới lên chức cũng xây dựng dinh thự rất to. Có cách nào lý giải về việc người ta không quan tâm đến dư luận nghĩ gì?

+ Điều đó cho thấy chúng ta không làm mọi việc đến nơi, đến chốn. Vì thế, người ta coi thường dư luận, do đó, chúng ta phải làm rõ ràng ra. Còn hiện tượng đó đến mức độ nào thì cần phải điều tra kỹ càng hơn. Quyền tài sản là quyền của mọi con người nhưng tài sản đó phải minh bạch. Chắc chắn sắp tới chúng ta triển khai thuế về tài sản thì sẽ có cơ chế pháp luật rõ ràng hơn.

Nhưng tôi cho nên làm trước đi bởi các đối tượng này đều là lãnh đạo, đảng viên. Đảng đang cần uy tín, niềm tin thì nên làm ngay việc này.

. Quan chức đương nhiệm mà phô trương tài sản như vậy có làm xấu hình ảnh của Đảng?

+ Tôi không dùng từ xấu mà làm cho người dân cảm thấy có những câu hỏi không được giải đáp, nhất là trong tình trạng chúng ta thừa nhận tham nhũng rất nặng nề, chưa giám sát còn những quan chức đó phải chứng minh tài sản đó chính đáng, còn bất chấp dư luận xã hội thì đến lúc nào đó mọi thứ sẽ rõ ràng.

. Xin cám ơn ông.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm