Quản lý cấp trung gian gây nhiều bức xúc cho công nhân

Ý kiến này được chia sẻ tại hội thảo “Mối quan hệ giữa chủ doanh nghiệp và công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài” do Ban quản lý các KCX-KCN TP.HCM (Hepza) tổ chức ngày 4-7.

Ông Hùng thẳng thắn cho biết 10 năm gắn bó với công ty ông đã chứng kiến nhiều vụ đình công xảy ra. “Chính những người quản lý trung gian người nước ngoài đã gây ra nhiều bức xúc cho công nhân. Họ được cấp phép là chuyên gia nhưng thực chất họ chỉ làm công việc quản lý người lao động sản xuất trực tiếp tại các phân xưởng. Cách thức quản lý của họ như một ông “cai”. Họ thường o ép yêu cầu công nhân làm việc cường độ cao, hạn chế đi vệ sinh, nghỉ ngơi, nghe điện thoại…” - ông Hùng bày tỏ.

Theo ông Hùng, đội ngũ chuyên gia này tại công ty của ông khoảng 70 người. Họ thường không am hiểu văn hóa Việt Nam, không hiểu biết pháp luật lao động nên hành xử không đúng gây căng thẳng trong các vụ đình công. Ông Hùng kiến nghị Sở LĐ-TB&XH TP cần sàng lọc thẩm định kỹ hồ sơ, kiểm tra kiến thức pháp luật rồi mới cấp giấy phép lao động cho họ.

Ông Vũ Văn Hòa, Trưởng ban Quản lý các KCX-KCN TP.HCM, thông tin thêm trong thời gian qua đã ghi nhận 30 chuyên gia người nước ngoài làm việc tại các nhà máy không được gia hạn giấy phép lao động vì vi phạm pháp luật lao động.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ Liên đoàn Lao động TP.HCM, nhìn nhận: “Hiện các công ty rất thiếu đội ngũ quản lý cấp trung gian nên phải thuê từ các nước lân cận vào làm. Trong khi đó, Philippines đã ý thức điều này nên đã chú tâm xây dựng nguồn quản lý cấp trung gian để cung cấp cho các nước. Thời gian tới, chúng ta cần phát triển nguồn nhân lực cấp trung gian để cung cấp cho các doanh nghiệp ngoài nước”.

PHONG ĐIỀN

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm