Quản lý cấp trung gian gây nhiều bức xúc cho công nhân

Ý kiến này được chia sẻ tại hội thảo “Mối quan hệ giữa chủ doanh nghiệp và công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài” do Ban quản lý các KCX-KCN TP.HCM (Hepza) tổ chức ngày 4-7.

Ông Hùng thẳng thắn cho biết 10 năm gắn bó với công ty ông đã chứng kiến nhiều vụ đình công xảy ra. “Chính những người quản lý trung gian người nước ngoài đã gây ra nhiều bức xúc cho công nhân. Họ được cấp phép là chuyên gia nhưng thực chất họ chỉ làm công việc quản lý người lao động sản xuất trực tiếp tại các phân xưởng. Cách thức quản lý của họ như một ông “cai”. Họ thường o ép yêu cầu công nhân làm việc cường độ cao, hạn chế đi vệ sinh, nghỉ ngơi, nghe điện thoại…” - ông Hùng bày tỏ.

Theo ông Hùng, đội ngũ chuyên gia này tại công ty của ông khoảng 70 người. Họ thường không am hiểu văn hóa Việt Nam, không hiểu biết pháp luật lao động nên hành xử không đúng gây căng thẳng trong các vụ đình công. Ông Hùng kiến nghị Sở LĐ-TB&XH TP cần sàng lọc thẩm định kỹ hồ sơ, kiểm tra kiến thức pháp luật rồi mới cấp giấy phép lao động cho họ.

Ông Vũ Văn Hòa, Trưởng ban Quản lý các KCX-KCN TP.HCM, thông tin thêm trong thời gian qua đã ghi nhận 30 chuyên gia người nước ngoài làm việc tại các nhà máy không được gia hạn giấy phép lao động vì vi phạm pháp luật lao động.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ Liên đoàn Lao động TP.HCM, nhìn nhận: “Hiện các công ty rất thiếu đội ngũ quản lý cấp trung gian nên phải thuê từ các nước lân cận vào làm. Trong khi đó, Philippines đã ý thức điều này nên đã chú tâm xây dựng nguồn quản lý cấp trung gian để cung cấp cho các nước. Thời gian tới, chúng ta cần phát triển nguồn nhân lực cấp trung gian để cung cấp cho các doanh nghiệp ngoài nước”.

PHONG ĐIỀN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.