Quan tài độc đáo của bộ tộc bí ẩn

Quan tài độc đáo của bộ tộc bí ẩn ảnh 1

Được tìm thấy trên các vách đá cheo leo thuộc dãy núi Cardamom tại Campuchia, những thân gỗ chứa di cốt là di sản của một tộc người tại Campuchia mà các nhà khoa học chưa từng biết. Các nhà nghiên cứu phát hiện những quan tài như thế này từ năm 2003. Người xưa đã khoét gỗ trong các thân cây rồi đặt xương vào bên trong.

Quan tài độc đáo của bộ tộc bí ẩn ảnh 2

Nhiều quan tài được xếp thành hàng trong khe của một vách đá tại Phnom Pel, Campuchia. Những chiếc quan tài được làm từ thân cây và có niên đại khoảng 700 năm.

Quan tài độc đáo của bộ tộc bí ẩn ảnh 3

Ngoài ra các nhà khoa học còn tìm thấy những chum đất nung chứa xương người. Chiều cao của những chiếc chum này vào khoảng 50 cm.

Quan tài độc đáo của bộ tộc bí ẩn ảnh 4

Các nhà khoa học khẳng định người xưa bỏ xương vào chum sau khi xác chết phân hủy hoặc sau khi các con thú ăn hết thịt của người chết.

Quan tài độc đáo của bộ tộc bí ẩn ảnh 5

Di cốt trong các quan tài thuộc về những người từng sống trong thời kỳ thoái trào của đế quốc Khmer.

Quan tài độc đáo của bộ tộc bí ẩn ảnh 6

Các chuyên gia thừa nhận rằng có thể họ sẽ không bao giờ xác định được nguồn gốc của di cốt trong thân cây và chum đất nung tại Campuchia. Họ thuộc về một tộc người mà chúng ta chưa từng biết và sẽ không bao giờ biết.

Theo Minh Long - Ảnh: National Geographic (VNE)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

(PLO)- Người đàn ông ở Thụy Sĩ coi việc đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi giới tính của nước này là cơ hội bỏ túi thêm một năm lương hưu lên tới hàng chục ngàn USD.