Quốc hội mặc niệm đồng bào, chiến sĩ tử nạn do lũ

Tại phiên họp trù bị Kỳ họp thứ 10, Quốc hội (QH) khóa XIV sáng 20-10, QH đã dành phút mặc niệm Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, đại biểu Quốc hội thuộc đoàn tỉnh Quảng Bình và các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, đồng bào bị tử nạn trong đợt mưa lũ vừa qua.

Theo Chủ tịch QH, trong những ngày qua, mưa lũ lịch sử ở các tỉnh miền Trung đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân. Trong đó, nhiều công nhân đang thi công thủy điện Rào Trăng 3 đã bị vùi lấp trong đất đá.

Trước tình hình đó, đoàn công tác cứu hộ cứu nạn của Quân khu 4, tỉnh Thừa Thiên-Huế và huyện Phong Điền do Thiếu tướng Nguyễn Văn Man dẫn đầu đã nhanh chóng lên đường, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm để vào hiện trường tìm kiếm, cứu người bị nạn.

Trong điều kiện mưa lớn, đêm tối, địa hình hiểm trở, núi lở bất ngờ đã vùi lấp đoàn công tác làm 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh, trong đó có Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4, đại biểu QH khóa XIV, Đoàn đại biểu QH tỉnh Quảng Bình.

Quốc hội mặc niệm đồng bào, chiến sĩ tử nạn do lũ ảnh 1
Quốc hội dành một phút mặc niệm cán bộ, chiến sĩ hy sinh, đồng bào tử nạn do lũ. Ảnh: Đ.MINH

“Nỗi đau chồng nỗi đau! Khi đang chuẩn bị lễ tang 13 cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh thì lại tiếp tục xảy ra sạt lở núi nghiêm trọng tại huyện Hướng Hóa, Quảng Trị, vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ đoàn kinh tế 337 (Quân khu 4) đang thực hiện nhiệm vụ ứng cứu, giúp người dân khắc phục hậu quả mưa lũ” - Chủ tịch QH nói.

Theo Chủ tịch QH, sự hy sinh của các cán bộ, chiến sĩ… là mất mát vô cùng to lớn đối với Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang và gia đình, người thân; để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng chí, đồng bào cả nước.

“Đây cũng là biểu tượng của tinh thần quả cảm, tận tụy vì nước, vì dân, sẵn sàng xả thân để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân” - Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định.

Theo Chủ tịch QH, đại biểu Nguyễn Văn Man mất đi trong lúc còn có thể cống hiến được nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc; Đảng, Nhà nước, quân đội mất đi một đảng viên ưu tú, một tướng lĩnh hết mình vì nước, vì dân; QH mất đi một đại biểu trách nhiệm, trí tuệ, tận tâm. Gia đình và người thân mất đi người con, người chồng, người cha tình cảm, trách nhiệm.

“Trong niềm tiếc thương vô hạn, để tưởng nhớ và vĩnh biệt Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4, đại biểu QH khóa XIV tỉnh Quảng Bình và các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, đồng bào bị tử nạn trong đợt mưa lũ vừa qua, đề nghị QH dành một phút mặc niệm” - Chủ tịch QH nói.

Trong phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch QH nói: “QH chia sẻ và chia buồn sâu sắc với mất mát của gia đình các cán bộ, chiến sĩ và người dân bị nạn. Đồng thời, QH cũng ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc nhanh chóng, chủ động trong phòng chống và cứu hộ cứu nạn của Chính phủ, các bộ ngành, tỉnh/thành...”.

Chủ tịch QH đã biểu dương và gửi lời cám ơn đến đồng bào, các nhà hảo tâm, các cá nhân đã có sự quan tâm, đùm bọc thể hiện sự tương thân tương ái ủng hộ, cứu trợ cho người dân vùng bão lũ. Chủ tịch QH cũng kêu gọi người Việt Nam trong và ngoài nước chung sức, chung lòng chia sẻ, hỗ trợ vật chất, tinh thần để đồng bào vùng đang bị lũ lụt sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chính phủ sẽ làm hết sức để khắc phục, phòng chống thiên tai

Trình bày báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tại kỳ họp thứ 10 vào sáng 20-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay: Hiện lũ lụt rất lớn ở miền Trung và đã gây nhiều tổn thất về người, tài sản.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng chia sẻ sâu sắc với những đau thương, mất mát của đồng bào, người dân vùng bị ảnh hưởng, đặc biệt là những gia đình, người thân, đồng đội của những người dân, công nhân đã mất, của cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh.

Thủ tướng cho hay Chính phủ sẽ làm hết sức mình, cùng các cấp, các ngành, các địa phương, đồng bào, chiến sĩ cả nước và với sự giám sát của QH tập trung khắc phục hậu quả, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng, chống thiên tai, bão lũ, vì cuộc sống an toàn của người dân, vì sự ổn định và phát triển của nền kinh tế. 

Dự kiến từ 24-10, miền Trung hứng chịu cơn bão mới

Chiều 20-10, cơn bão có tên quốc tế là Saudel mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10, cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 220 km về phía đông.

Dự báo bão có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ chiều nay (21-10), tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 650 km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90 km/giờ), giật cấp 11.

Sau đó bão có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ chiều mai (22-10), tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 280 km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100 km/giờ), giật cấp 12, tiếp tục di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 10-15 km và có khả năng mạnh thêm.

Đến 13 giờ ngày 23-10, tâm bão ở ngay trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115 km/giờ), giật cấp 14.

Bão Saudel khi đi vào Biển Đông sẽ là cơn bão số 8 trong mùa bão lũ năm nay.

Các dự báo cho thấy bão có thể ảnh hưởng trực tiếp đến miền Trung trong khoảng ngày 24-10 và sẽ gây mưa ở các tỉnh từ phía nam đồng bằng Bắc bộ tới khu vực Bắc và Trung Trung bộ.

Các tỉnh miền Trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến hết ngày 21-10.

A.HIỀN