Quốc hội chia sẻ sâu sắc với nỗi đau và mất mát từ vùng lũ

Tại phiên họp trù bị kỳ họp thứ 10, Quốc hội hóa XIV sáng 20-10, Quốc hội đã dành thời gian mặc niệm Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, đại biểu Quốc hội thuộc đoàn tỉnh Quảng Bình và các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, đồng bào bị tử nạn trong đợt mưa lũ vừa qua. 

Quốc hội chia sẻ sâu sắc với nỗi đau và mất mát từ vùng lũ ảnh 1
Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, ĐBQH tỉnh Quảng Bình.

Theo Chủ tịch Quốc hội, trong những ngày qua, mưa lũ lịch sử ở các tỉnh miền Trung đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân. Trong đó, nhiều công nhân đang thi công thủy điện Rào Trăng 3 đã bị vùi lấp trong đất đá.

Trước tình hình đó, Đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Quân khu 4, tỉnh Thừa Thiên - Huế và huyện phong Điền do Thiếu tướng Nguyễn Văn Man dẫn đầu đã nhanh chóng lên đường, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm để vào hiện trường tìm kiếm, cứu người bị nạn.

Trong điều kiện mưa lớn, đêm tối, địa hình hiểm trở, bị núi lở bất ngờ đã vùi lấp Đoàn công tác làm 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh, trong đó có Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh quân khu 4, đại biểu Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình.

“Nỗi đau chồng nỗi đau! Khi đang chuẩn bị lễ tang 13 cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh thì lại tiếp tục xảy ra sạt lở núi nghiêm trọng tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế 337 - Quân khu 4, thực hiện nhiệm vụ ứng cứu, giúp người dân khắc phục hậu quả mưa lũ” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói. 

Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân, sự hy sinh của các cán bộ, chiến sĩ… là mất mát vô cùng to lớn đối với Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang và gia đình, người thân; để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng chí, đồng bào cả nước.

“Đây cũng là biểu tượng của tinh thần quả cảm, tận tụy vì nước, vì dân, sẵn sàng xả thân để bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân” - Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Đại biểu Nguyễn Văn Man mất đi trong lúc còn có thể cống hiến được nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc; Đảng, Nhà nước, Quân đội mất đi một đảng viên ưu tú, một tướng lĩnh hết mình vì nước, vì dân; Quốc hội mất đi một đại biểu trách nhiệm, trí tuệ, tận tâm. Gia đình và người thân mất đi người con, người chồng, người cha tình cảm, trách nhiệm. 

"Trong niềm tiếc thương vô hạn, để tưởng nhớ và vĩnh biệt Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu IV, đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Quảng Bình và các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, đồng bào bị tử nạn trong đợt mưa lũ vừa qua, đề nghị Quốc hội dành một phút mặc niệm", Chủ tịch Quốc hội nói. 

Trong phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề cập đến việc đồng bào miền Trung những ngày qua phải gánh chịu hậu quả nặng nề của mưa lũ. Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong công tác cứu hộ, cứu nạn.

"Quốc hội chia sẻ và chia buồn sâu sắc với mất mát của gia đình các cán bộ, chiến sĩ và người dân bị nạn. Đồng thời, Quốc hội cũng ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc nhanh chóng, chủ động trong phòng chống và cứu hộ, cứu nạn của Chính phủ, các bộ ngành, tỉnh/thành..." - Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội đã biểu dương và gửi lời cảm ơn đến đồng bào, các nhà hảo tâm, cá cá nhân đã có sự quan tâm, đùm bọc thể hiện sự tương thân, tương ái ủng hộ, cứu trợ cho người dân vùng bão lũ. Trước những diễn biến phức tạp, cực đoan của thời tiết, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các cấp, các ngành cảnh giác, có giải pháp ứng phó kịp thời.

Chủ tịch Quốc hội cũng kêu gọi người Việt Nam trong và ngoài nước chung sức, chung lòng chia sẻ, hỗ trợ vật chất, tinh thần để đồng bào vùng đang bị lũ lụt sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, sinh ngày 12-1-1966 tại Quảng Bình.

Ông là Phó Tư lệnh Quân khu IV, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội, đại biểu Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình.

Ông được Thủ tướng Chính phủ cấp Bằng Tổ quốc ghi công và Chủ tịch nước truy tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc Hạng Nhất.