Tướng Nguyễn Văn Man: ‘Dân đang cần chúng ta đến...’

Sáng 16-10, tại TP Vinh (Nghệ An), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm, làm việc đột xuất với Bộ tư lệnh Quân khu 4.

Báo cáo với Thủ tướng, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4, cho biết: Sau khi nhận thông tin về việc Huế đang ngập nặng do lũ, chiều 11-10, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man cùng đoàn công tác đã đến huyện Phong Điền để nắm tình hình và lập Bộ chỉ huy tiền phương tại huyện này.

Đến ngày 12-10, tướng Man cùng đoàn công tác đi tiếp tế nhu yếu phẩm thì nhận tin thủy điện Rào Trăng 3 gặp nạn nên đoàn công tác lên đường làm nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ nhóm 17 công nhân của Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 bị mất tích do lũ quét trong bối cảnh nhiều khu vực bị cô lập, đường đi hết sức khó khăn.

Đến thời điểm 21 giờ ngày 12-10, do thời tiết xấu, tuyến đường độc đạo bị sạt lở nên đoàn dừng chân tại khu vực Trạm kiểm lâm Sông Bồ. Khoảng 0 giờ 15 sáng 13-10, lũ ống bất ngờ ập đến cuốn đi 13 người, tám người khác may mắn thoát khỏi khu vực sạt lở...

Tướng Nguyễn Văn Man: ‘Dân đang cần chúng ta đến...’ ảnh 1
Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4, trong một lần chỉ đạo tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và hỗ trợ người dân bị lũ lụt. Ảnh: CTV

“Nhân dân đang cần chúng ta đến thì bất luận có hy sinh cũng phải đến” - Trung tướng Nguyễn Doãn Anh xúc động nhắc lại câu nói cuối cùng của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man...

Sau khi sự cố xảy ra, Bộ Quốc phòng và Quân khu 4 đã huy động trên 600 cán bộ, chiến sĩ tìm kiếm các cán bộ, chiến sĩ mất liên lạc. Đến 19 giờ 29 ngày 15-10, thi thể 13 người trong đoàn công tác bị mất tích đã được tìm thấy.

Thủ tướng đã bày tỏ niềm xúc động sâu sắc trước tinh thần trách nhiệm, ý chí chiến đấu kiên cường của lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Bộ Quốc phòng và các lực lượng của Quân khu 4. Đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn tại Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 dũng cảm hy sinh là mất mát to lớn, tổn thất nặng nề của Bộ Quốc phòng, Quân khu 4, rất đáng được ghi nhận. “Đây là sự cố đau thương nhưng cũng là niềm tự hào to lớn của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, đây là sự hy sinh vì cuộc sống bình yên của nhân dân” - Thủ tướng khẳng định.

Nhân dịp này, thông qua tư lệnh Quân khu 4, Thủ tướng trực tiếp hỗ trợ 13 gia đình có người thân là thành viên đoàn công tác đã hy sinh trong sự cố tại Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, mỗi gia đình 10 triệu đồng.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Man sinh ngày 12-1-1966, quê tại TP Đồng Hới, Quảng Bình.

Ông có trình độ cử nhân quân sự, chỉ huy tham mưu, binh chủng hợp thành.

Ông có vợ và ba con (hai gái, một trai). Con gái đầu đã tốt nghiệp đại học, con thứ hai đang học lớp 12, con trai út học lớp 8.

Tướng Nguyễn Văn Man từng giữ chức phó chỉ huy trưởng rồi chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, phó tư lệnh Quân khu 4.

Năm 2016, ông là đại biểu Quốc hội. Là ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội.

Tháng 5-2019, ông được phong hàm thiếu tướng. 

Bộ Ngoại giao thông tin về khả năng tham gia IPEF của Việt Nam

Bộ Ngoại giao thông tin về khả năng tham gia IPEF của Việt Nam

(PLO)- Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, đây mới chỉ là quá trình khởi động cho tiến trình thảo luận của IPEF (Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng), việc tham gia phụ thuộc vào kết quả quá trình thảo luận.