Azerbaijan phá hủy S-300, làm thương vong 2.300 lính Armenia
(PLO)- Azerbaijan tuyên bố phá hủy hệ thống phòng không S-300 và làm thương vong 2.300 binh sĩ của Armernia trong các cuộc giao tranh ác liệt tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Azerbaijan ngày 30-9 tuyên bố phá hủy hệ thống phòng không S-300 và làm thương vong 2.300 binh sĩ của Armernia trong cuộc giao tranh ác liệt tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh những ngày gần đây. Armenia phủ nhận con số này, theo đài RT.

Azerbaijan phá hủy S-300, làm thương vong 2.300 lính Armenia - ảnh 1
Cuộc xung đột giữa Azerbaijan và Armenia tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh tiếp tục leo thang. Ảnh: Azerbaijan's Defense Ministry/RT

Ngày 30-9, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết khoảng 2.300 “quân địch” đã bị giết chết hoặc làm bị thương kể từ khi giao tranh bùng nổ hôm 27-9. Các quan chức Azerbaijan cho biết thêm một hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Armenia đã bị phá hủy trên mặt trận Karabakh cùng với khoảng 130 xe tăng và hơn 200 khẩu pháo.

Armenia trước đó phủ nhận các tuyên bố của Azerbaijan về việc tiêu diệt hàng trăm binh sĩ nước mình. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Armenia – bà Shushan Stepanyan cho biết 16 quân nhân nước này đã thiệt mạng.

Trong khi đó, các quan chức ở Nagorno-Karabakh – nước cộng hòa tự xưng nằm trong biên giới của Azerbaijan vốn là đồng minh thân cận của Armenia báo cáo họ mất 80 binh sĩ.

Giao tranh nổ ra dữ dội hôm 27-9 sau khi quân đội Armenia và Azerbaijan đổ lỗi nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn năm 1994. Các vụ đụng độ tiếp tục xảy ra vào sáng 30-9 khi Azerbaijan cáo buộc Armenia bắn phá thị trấn Tartar nằm phía tây nước này.

Trong khi đó, bà Stepanyan cho hay các cuộc pháo kích tiếp tục xảy ra dọc tiền tuyến ở Karabakh. Bà nói thêm hai máy bay không người lái của Azerbaijan đã bị bắn rơi ở TP Stepanakert (Karabakh).

Thổ Nhĩ Kỳ - đồng minh lâu năm của Azerbaijan công khai ủng hộ nước này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan yêu cầu Armenia chấm dứt chiếm đóng Karabakh. Hôm 29-9, quân đội Armenia tuyên bố tiêm kích Su-25 của nước này bị tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Cả Ankara và Baku đều phủ nhận chuyện này.

TRI TÚC