Trang tin Taiwan News hôm 6-10 dẫn lời nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cảnh báo Trung Quốc rằng việc Bắc Kinh gia tăng các hoạt động quân sự hơn nữa có thể châm ngòi chiến tranh tại eo biển Đài Loan.

Bà Thái Anh Văn: Trung Quốc đang ‘đùa với lửa’ - ảnh 1
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (giữa). Ảnh: FACEBOOK

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của Ủy ban thường vụ đảng Dân chủ tiến bộ (DPP), bà Thái đề cập tới sự gia tăng đột biến các hoạt động xâm nhập gần đây của không quân Trung Quốc vào phía tây nam vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan và cho biết lực lượng phòng vệ trên không đã điều máy bay đã xua đuổi các tiêm kích của Trung Quốc.

“Hành động gây hấn của Trung Quốc đã làm xói mòn nghiêm trọng hòa bình và ổn định khu vực. Bắc Kinh cần phải kiềm chế để sự việc không đi quá xa có thể vô tình châm ngòi một cuộc chiến tại eo biển Đài Loan” - bà Thái nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Khâu Quốc Chính – người đứng đầu Cơ quan Phòng vệ Đài Loan – cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ có khả năng tiến hành một cuộc “tấn công tổng lực” vào Đài Loan vào năm 2025.

Các phát biểu trên đưa ra sau khi cơ quan phòng vệ Đài Loan báo cáo trong ba ngày liên tiếp (1, 2 và 3-10), Trung Quốc đã đưa đưa gần 100 máy bay áp sát Đài Loan, ngày nhiều nhất lên tới 39 chiếc (ngày 2-10). Đây đều là những kỷ lục kể từ khi Cơ quan phòng vệ của hòn đảo bắt đầu đưa tin vào năm ngoái về việc di chuyển của các máy bay Trung Quốc trong ADIZ của Đài Loan.

Ở một diễn biến khác, theo tờ Thời báo Đài Bắc (Taipei Times), phòng vệ Đài Loan lần đầu tiên xác nhận sở hữu tên lửa đất đối đất tầm trung Vân Phong (Yun Feng) - loại tên lửa được phát triển từ những năm 1990 có tầm bắn lên tới 1500 km.

Nhà nghiên cứu Su Tzu-yun thuộc Viện nghiên cứu quốc phòng và an ninh (Đài Loan) cho biết với khả năng tấn công các mục tiêu chiến lược như sân bay, bến cảng và các trung tâm chỉ huy bên trong nội địa Trung Quốc, tên lửa Vân Phong là một phần của kế hoạch tác chiến bất đối xứng nhằm làm giảm khả năng chiến đấu của Trung Quốc.