Giữa ngày 5-10 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo trên trang Twitter cá nhân rằng ông sẽ trở lại Nhà Trắng sau khi trải qua những ngày cuối tuần điều trị COVID-19 tích cực tại Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed ở bang Maryland, tờ South China Morning Post đưa tin.

"Tôi sẽ rời Trung tâm Y tế Walter Reed 'tuyệt vời' lúc 6 giờ 30 chiều nay. Cảm thấy thực sự tốt!" - ông Trump viết, trước khi bác sĩ thông báo cho các phóng viên về tình trạng của ông.

Điều trị COVID-19 ba ngày: Ông Trump thông báo xuất viện - ảnh 1
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: REUTERS

"Đừng sợ COVID-19. Đừng để nó chi phối cuộc sống của bạn" - ông viết trên trang cá nhân.

Bài đăng của ông Trump xuất hiện ngay cả khi thư ký báo chí Kayleigh McEnany của ông thông báo cô đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, cũng như báo cáo về các trường hợp lây nhiễm khác giữa các trợ lý của Tổng thống đã xuất hiện.

Trước đó, vào cùng ngày, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nói với phóng viên đài Fox News rằng ông Trump đã "sẵn sàng trở lại với lịch làm việc bình thường" sau ba ngày điều trị tại Walter Reed.

Trả lời các phóng viên tại Walter Reed ngay sau bài viết của Tổng thống, Tiến sĩ Brian Garibaldi - giám đốc kiểm soát sinh học tại Bệnh viện Johns Hopkins ở Baltimore và là người tham gia điều trị cho ông Trump, cho biết Tổng thống sẽ được xuất viện sau khi tiêm liều thứ tư trong năm liều remdesivir - một loại thuốc kháng virus.

"Tổng thống có thể chưa hoàn toàn qua cơn nguy hiểm", bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley nói. Đồng thời ông nói rằng "tình trạng lâm sàng của Tổng thống 'ủng hộ' việc ông được trở về nhà", nơi ông sẽ được các nhân viên y tế chăm sóc "24/7".

Ngoài ra, ông Conley còn nói thêm rằng ông Trump đã đáp ứng "hầu hết các điều kiện để xuất viện" vào chiều 5-10.

"Chúng tôi cố gắng giúp ông ấy xuất viện càng nhanh càng tốt" - ông Conley nói. "Không có biện pháp điều trị nào được thực hiện ở đây mà chúng tôi không thể làm ở nhà một cách an toàn”.

Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế đã nghi ngờ về việc này.

"Thực tế nguy cơ tử vong vì COVID-19 đối với một người đàn ông ở độ tuổi hơn 70 và bị béo phì có thể là khoảng 10%, hiện tại có thể là 5%. Đây là một con số khổng lồ" - Tiến sĩ Rob Davidson, giám đốc điều hành Ủy ban Medicare và là người chỉ trích mạnh mẽ về cách phản ứng với đại dịch của chính quyền ông Trump, cho biết trong một video được chia sẻ trên Twitter.