Hạ viện Mỹ sắp nhận dự luật chặn Bắc Kinh ra đòn với Đài Loan

TRÙNG QUANG
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 20/7/2020 - 16:16

(PLO)- Một hạ nghị sĩ Mỹ sắp trình dự luật cho phép tổng thống dùng lực lượng quân sự đáp trả nếu Trung Quốc quyết định tấn công Đài Loan.

Hãng thông tấn CNA ngày 19-7 đưa tin Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Yoho cho biết ông dự định trong tuần này sẽ trình một dự luật cho phép tổng thống đáp trả Trung Quốc bằng lực lượng quân sự, nếu Bắc Kinh quyết định tấn công Đài Loan.

“Chúng tôi sẽ trình một dự luật vào tuần tới vốn sẽ được gọi là Đạo luật Ngăn chặn Xâm chiếm Đài Loan” – ông Yoho nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài Fox News cuối tuần qua.

Ông Yoho, thành viên Tiểu ban Các vấn đề châu Á của Hạ viện Mỹ, đưa ra tuyên bố trên để trả lời câu hỏi liệu chính phủ Mỹ có làm đủ để ủng hộ Đài Loan trong bối cảnh có các mối đe dọa liên tục từ Trung Quốc.

“Đạo luật Ngăn chặn Xâm chiếm Đài Loan này là cái sẽ thể hiện rất rõ ý định của chúng tôi là gì. Trên thực tế, nó sẽ đi đến việc cho phép AUMF (Ủy quyền sử dụng lực lượng quân sự) nếu Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan” – ông Yoho nhấn mạnh.

Hạ viện Mỹ sắp nhận dự luật chặn Bắc Kinh ra đòn với Đài Loan - ảnh 1
Hạ nghị sĩ Ted Yoho. Ảnh: FOCUS TAIWAN/CNA

Ông lưu ý rằng theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan (TRA) hiện hữu vốn có hiệu lực từ năm 1979, Mỹ cam kết bán cho Đài Loan đầy đủ vũ khí để tự vệ.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa cho rằng khi lãnh đạo Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng thống nhất Đài Loan, họ đã “quên” hỏi ý hòn đảo này. Theo ông, Đài Loan “không muốn là một phần của Trung Quốc”.

Trước đó, vào 2-7, Dự thảo Đạo luật Phòng thủ Đài Loan (TDA) đã được đệ trình lên Hạ viện Mỹ xem xét, theo trang tin Taiwan News.

Dự luật ban đầu do Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley soạn thảo nhằm tạo điều kiện cho Mỹ thực thi các nghĩa vụ đã vạch ra trong TRA. Dự luật yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ có hành động nhằm bảo đảm Đài Loan có đủ khả năng chống lại một cuộc tấn công từ Trung Quốc.

Hạ nghị sĩ Mike Gallagher hôm 1-7 đã trình một phiên bản tương đồng với TDA tại Hạ viện trong một nỗ lực nhằm bảo đảm Mỹ tiếp tục thực hiện các cam kết với Đài Loan.

Phía Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng với những động thái tại Hạ viện Mỹ, nhưng Bắc Kinh trước đó tuyên bố bảo lưu việc sử dụng vũ lực để ngăn Đài Loan độc lập, theo hãng tin Reuters.

Vào ngày 29-5, phát biểu tại lễ kỷ niệm 15 ngày ban hành Luật Chống ly khai ở Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh,  Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư tuyên bố nước này sẽ sử dụng mọi biện pháp để ngăn chặn sự độc lập của Đài Loan. 

Tuy nhiên, ông Lật cũng nói các hành động "không hòa bình" chỉ là giải pháp sau cùng cho vấn đề Đài Loan.

Trước đó, Chủ nhiệm Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc - ông Lưu Kết Nhất cho biết nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" và "thống nhất hòa bình" là cách tốt nhất để thống nhất Đài Loan với Trung Quốc.

Ông Lưu cũng khẳng định rằng các nỗ lực của nước ngoài nhằm cản trở "sự thống nhất" giữa hai bờ eo biển Đài Loan nhất định sẽ thất bại.

Cũng trong buổi lễ kỷ niệm, Tổng Tham mưu trưởng Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc Lý Tác Thành cho biết một khi không còn cách nào khác để ngăn Đài Loan độc lập, Bắc Kinh sẽ chọn cách tấn công quân sự.

TRÙNG QUANG

ĐỌC THÊM

Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

(PLO)- "Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng như Ban Chỉ đạo đã nhấn mạnh nhiều lần, rõ ràng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Video: Cháy tòa nhà có ngân hàng, trung tâm ngoại ngữ

(PLO)- Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục xử lý vụ cháy xảy ra tại tòa nhà số 27 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột.     

Đóng cửa với báo chí, thầy Park âm thầm luyện quân

(PLO)- HLV Park Hang-seo muốn các học trò tập trung tối đa cho đợt rèn luyện chuẩn bị vòng loại thứ hai World Cup 2022 đồng thời ngoại bất xuất, nội bất nhập để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.