Hãng Reuters ngày 16-7 đưa tin các lực lượng không – hải – lục quân của lực lượng vũ trang Đài Loan đã tiến hành tập trận bắn đạn thật. Đây được xem là một cuộc diễn tập phối hợp trong tình huống giả định rằng hòn đảo bị tấn công xâm lược.

Trong nội dung diễn tập chống đổ bộ vào ngày 16.7, các tiêm kích F-16 và máy bay chiến đấu Kinh Quốc đa nhiệm nội địa đã khai hỏa tên lửa vào các mục tiêu giả định, các xe tăng di chuyển vượt địa hình và bắn pháo phá hủy các mục tiêu trên bờ biển.

Khoảng 8.000 lính của cả ba lực lượng tham gia cuộc diễn tập được tổ chức trên dải đất ven biển gần thành phố Đài Trung của Đài Loan.

Đài Loan tập trận rầm rộ giữa căng thẳng với Trung Quốc - ảnh 1
Máy bay chiến đấu Kinh Quốc bắn vào mục tiêu trên bờ biển hôm 16.7. Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn nhấn mạnh nội dung diễn tập Hán Quang là nhằm đánh giá năng lực chiến đấu của các lực lượng, đồng thời gửi đi thông điệp cho thế giới rằng Đài Loan luôn kiên định bảo vệ lãnh thổ. Bà khẳng định việc hiện đại hoá lực lượng vũ trang là ưu tiên hàng đầu.

Cuộc tập trận có tên Hán Quang là một trong những cuộc tập trận thường niên lớn nhất của Đài Loan. Năm nay, cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng sức ép lên hòn đảo bằng các hoạt động quân sự bao gồm việc điều chiến đấu cơ và máy bay ném bom bay xung quanh Đài Loan để gây sức ép lên chính quyền bà Thái Anh Văn.

Lực lượng vũ trang Đài Loan được huấn luyện bài bản và được trang bị tốt bằng vũ khí, phần lớn do Mỹ chế tạo. Tuy nhiên, Trung Quốc lại có ưu thế về quân số đông, lại được trang bị các thiết bị tân tiến như máy bay chiến đấu tàng hình và các loại tên lửa đạn đạo mới.

Đài Loan nổi lên thành một điểm nóng xung đột trong bối cảnh Mỹ - Trung căng thẳng trong quan hệ về hàng loạt vấn đề. Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ, có thể sử dụng vũ lực để sáp nhập. Trung Quốc luôn lên án việc Mỹ bán vũ khí cho hòn đảo và ủng hộ chính quyền Đài Bắc.