Ngoại trưởng Lithuania Gabrielius Landsbergis đang yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) ra tay can thiệp nhân danh quốc gia Baltic, trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường sức ép kinh tế và chính trị đối với Vilnius liên quan cuộc tranh chấp ngoại giao về quan hệ với Đài Loan.

Tờ Politico ngày 6-12 đưa tin, trong một bức thư gửi Ủy viên Thương mại EU Valdis Dombrovskis và người đứng đầu chính sách đối ngoại của khối này – ông Josep Borrell hôm 6-12, Ngoại trưởng Landsbergis cho biết Trung Quốc đang gia tăng áp lực kinh tế “không thể chấp nhận được” lên mức “cao chưa từng có”.

Lithuania yêu cầu EU ‘phản ứng mạnh’ với sức ép từ Trung Quốc - ảnh 1
Ngoại trưởng Lithuania Gabrielius Landsbergis. Ảnh: POLITICO

Ông xác nhận trong bức thư mà Politico nhìn thấy rằng các nhà xuất khẩu của Lithuania không còn vào thị trường Trung Quốc được nữa, và tên của quốc gia này đã bị xóa khỏi danh sách thông quan của Trung Quốc.

“Khó có thể không thấy rằng những biện pháp gần đây của CHND Trung Hoa (tên chính thức của Trung Quốc) là sự tiếp nối hành động cưỡng ép kinh tế có động cơ chính trị mà Lithuania đã phải đối mặt kể từ tháng 8-2021”

“Những hoạt động này của các cơ quan chức năng của CHND Trung Hoa chống lại một nước thành viên EU có tác động trực tiếp đến toàn bộ EU và chính sách thương mại chung của chúng ta. Tôi yêu cầu quý vị can thiệp với nhà chức trách Trung Quốc thay mặt cho Lithuania nhằm mục đích giải quyết tình hình hiện tại” – bức thư viết.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của “sự thống nhất và đoàn kết của EU”, ông nói thêm: “Một phản ứng mạnh mẽ là cần thiết ở cấp độ EU để gửi tín hiệu đến Trung Quốc rằng áp lực kinh tế có động cơ chính trị là không thể chấp nhận được và sẽ không được dung thứ”.

Trước đó, vào ngày 24-11, Ngoại trưởng Landsbergis cho biết nước ông sẽ thích nghi với “nỗi đau kinh tế ngắn hạn” do Trung Quốc gây ra, đồng thời thúc giục châu Âu chống lại “sự cưỡng ép” kinh tế của Bắc Kinh bằng cách tham gia tích cực hơn ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, theo hãng tin Reuters.

EU đã bị kéo vào một tình thế khó khăn với Trung Quốc liên quan Lithuania.

Quốc gia Baltic đã bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt kinh tế của Trung Quốc sau khi nước này chấp nhận đề nghị của Đài Loan về việc mở văn phòng đại diện ở Vilnius sử dụng tên của hòn đảo này thay vì Đài Bắc. Bắc Kinh sau đó đã giáng cấp hiện diện ngoại giao của mình ở thủ đô của Lithuania.

Lithuania cũng từ bỏ nhóm 17 + 1 do Bắc Kinh dẫn đầu. Đây là một diễn đàn ngoại giao trong đó Trung Quốc tham gia cùng các nước Trung và Đông Âu.