Hôm 15-9, ông Sergei Naryshkin, Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại của Nga nói rằng nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny không có dấu hiệu bị đầu độc trước khi ông được chuyển tới Đức để chữa trị. Ông Naryshkin nói thêm rằng Moscow vì thế có “nhiều câu hỏi” dành cho phía Đức, theo tờ The Moscow Times.

Nga có 'nhiều câu hỏi' dành cho Đức về vụ ông Navalny - ảnh 1
Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny đã có thể tự thở. Ảnh: REUTERS

“Thực tế là thời điểm ông Alexei Navalny rời khỏi lãnh thổ Nga thì không có chất độc nào trong cơ thể ông. Vì thế chúng tôi có rất nhiều câu hỏi với phía Đức” – ông Naryshkin khẳng định.

“Các bác sĩ tại bệnh viện Omsk đã cứu mạng ông Navalny và đã thực hiện hàng loạt cuộc xét nghiệm và kiểm tra chuyên sâu nhất” – ông Naryshkin nhấn mạnh.

Đức tuyên bố có “bằng chứng rõ ràng” rằng ông Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok vốn được phát triển dưới thời Liên Xô giai đoạn thập niên 70-80.

Tuy nhiên, Moscow đã giận dữ bác bỏ và khẳng định các bác sĩ Nga không tìm thấy dấu vết độc tố trong người ông Navalny.

Các đồng minh của ông Navalny nói rằng việc sử dụng loại vũ khí hóa học bị cấm trên đồng nghĩa với việc nhà nước Nga chịu trách nhiệm cho vụ ám hại ông Navalny.

Hôm 14-9, phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Seibert cho hay các phòng thí nghiệm ở Pháp và Thụy Điển đã độc lập xác nhận những phát hiện của các bác sĩ Đức rằng ông Navalny bị đầu độc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phản pháo tuyên bố này trong cuộc gọi với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ông Putin cho rằng những cáo buộc trên vô căn cứ.

Bệnh viện Charité (Đức) chữa trị cho ông Navalny hôm 14-9 nói rằng nhân vật đối lập Nga đã có thể khôi phục khả năng vận động, có thể rời khỏi giường bệnh.

Hôm 15-9, viết trên mạng xã hội Instagram, ông Navalny (44 tuổi) - luật sư và là người chỉ trích gay gắt Tổng thống Putin, cho biết ông đã có thể tự thở.

Ông Navalny phát bệnh trên chuyến bay từ TP Tomsk (vùng Siberia) về thủ đô Moscow (Nga) sau chuyến thăm ngày 20-8 ủng hộ các ứng cử viên đối lập tham gia kỳ bầu cử địa phương. Máy bay hạ cánh khẩn tại TP Omsk (vùng Siberia), nơi ông Navalny hôn mê. Hai ngày sau, ông được đưa tới Berlin (Đức) chữa trị.