Ngày 23-11, khoảng 650 cảnh sát bang Victoria (Úc) phối hợp với các ngành thuế, hải quan và nhập cư đã mở chiến dịch trấn áp ma túy lớn nhất trong lịch sử của bang.

Ở ngoại ô TP Melbourne, lực lượng trên bất ngờ đột nhập vào 68 căn nhà, tịch thu gần 8.000 cây cần sa, bắt giữ 43 người. Theo ông Ken Jones, Phó Cảnh sát trưởng bang Victoria, phần lớn nghi can là người gốc Việt Nam và New Zealand.

Theo cảnh sát, các nghi can đã hoạt động tối thiểu hai năm, tham gia nhiều vụ mua bán ma túy với giá trị trên 400 triệu USD và tiền bán cây cần sa được chuyển ra nước ngoài để mua heroin đưa vào Úc. Cảnh sát bang Victoria đang liên lạc với Việt Nam và New Zealand về việc này.

Đội đặc nhiệm điều tra về ma túy Úc tiết lộ mục tiêu chính của chiến dịch trấn áp nhắm vào một số đối tượng người Việt ở bang Victoria đang bị áp lực nợ nần vì thua bạc. Theo cơ quan điều tra, hằng tuần đều có các chuyến vận chuyển heroin từ Việt Nam sang Melbourne. Một số người có liên quan đã bị khoanh vùng, trong đó có một phụ nữ chừng 30 tuổi trong sáu tháng từng đánh bạc hết 3,7 triệu USD trong các sòng bạc Úc.

ĐĂNG KHOA (Theo Herald Sun, The Age)