Theo hãng tin AFP, hiện có tình trạng nhiều nhà báo nước ngoài đã bị quấy rối cả trên mạng lẫn ngoài đời nhằm ngăn họ đưa hình ảnh, thông tin về đợt lũ hiện tại ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc).

Các phóng viên của AFP đã buộc phải xóa cảnh quay những người dân trong vùng lũ và bị hàng chục người đàn ông bao vây khi đưa tin về một đường hầm giao thông bị ngập nước ở TP Trịnh Châu.

Nhà báo nước ngoài bị ngăn cản đưa hình ảnh mưa lũ ở Trung Quốc - ảnh 1
Người dân di chuyển qua vùng nước lũ trên một chiếc xe máy xúc đất sau trận mưa lớn ở TP Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, ngày 23-7. Ảnh: REUTERS

Trong một diễn biến khác, chính quyền thành phố đã quyết định hủy bỏ buổi lễ tưởng niệm 14 nạn nhân chết do bị kẹt bên trong tàu điện ngầm do lo lắng sự phản đối của người dân về cách xử lý thảm họa của chính quyền.

Các nhân viên bảo vệ tàu điện ngầm đã dựng dây chắn ngăn không cho ai đi vào khu vực tưởng niệm, trong khi người dân thành phố đặt những bó hoa ở lối vào nhà ga.

Một đoạn video được tờ West China Metropolis Daily đăng tải sau đó cho thấy một nhóm người đã gạt bỏ dây chắn sang một bên và hô vang: "Hãy để linh hồn những người đã chết được trở về nhà”.

Những trận mưa như trút nước đã đổ xuống liên tục trong ba ngày tại Trịnh Châu, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, làm ngập các toa tàu điện ngầm và khiến hơn 500 hành khách bị mắc kẹt trong giờ cao điểm hôm 20-7.

Hình ảnh các hành khách ngập trong mực nước cao ngang vai sau đó đã được lan truyền khắp các trang mạng xã hội Trung Quốc.

Nhà báo nước ngoài bị ngăn cản đưa hình ảnh mưa lũ ở Trung Quốc - ảnh 2
Người dân đặt hoa tưởng niệm trước một ga tàu điện ngầm ở Trịnh Châu, Trung Quốc để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt. Ảnh: AFP

Chính quyền Trịnh Châu cũng đã công bố tên của những người thiệt mạng khi bị kẹt bên trong tàu điện ngầm do trận lũ lụt một tuần sau khi vụ việc xảy ra.

"Những trận mưa lớn gây ra tình trạng ngập úng nghiêm trọng ở các bộ phận của tuyến tàu điện ngầm số 5 và các bức tường chắn bảo vệ các tuyến tàu điện ngầm đã sụp đổ" - chính quyền thành phố cho biết.

Một trong những nạn nhân nằm trong danh sách chính thức do thành phố công bố có tên Sha đã thiệt mạng khi chỉ còn vài ngày nữa là đến sinh nhật lần thứ 34 của anh.

"Ai có thể nghĩ rằng bạn chỉ cách nhà một trạm dừng chân, nhưng bạn sẽ không bao giờ trở lại nữa" - vợ của Sha viết trên trang Weibo của cô.

Vợ của Sha, người từ chối cho biết tên của mình, tiết lộ cô đang tiến hành kiện nhà điều hành tàu điện ngầm vì "cấu trúc xây dựng cẩu thả" khiến các bức tường chắn bảo vệ tuyến tàu điện ngầm bị sụp đổ và làm mắc kẹt hàng trăm hành khách, trong đó có chồng của cô.

Nhà báo nước ngoài bị ngăn cản đưa hình ảnh mưa lũ ở Trung Quốc - ảnh 3
Những chiếc xe hơi nằm ngổn ngang ở lối vào của một đường hầm sau trận mưa lũ ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, vào ngày 22-7. Ảnh: AFP

Trận mưa lớn bắt đầu từ ngày 17-7 đã ảnh hưởng đến gần 13 triệu người, làm hư hại gần 9.000 ngôi nhà và gây thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 13,9 tỉ nhân dân tệ (2 tỉ USD) cho tỉnh Hà Nam.

Tính đến ngày 27-7, số người chết vì lũ lụt ở tỉnh Hà Nam đã lên đến 71 người, AFP đưa tin.

Cùng ngày, các nhà khí tượng thủy văn Trung Quốc dự báo sẽ có nhiều trận mưa lớn hơn nữa do tàn tích của cơn bão In-Fa đi qua khu vực này.

Theo đài quan sát khí tượng tỉnh Hà Nam, các thành phố vốn đang cố gắng vực dậy sau trận lũ lụt tuần trước, bao gồm Tân Hương, Hebi và Anyang, có khả năng sẽ hứng chịu những trận mưa lớn nhất từ ngày 27 đến ngày 29-7.