Ông Sanders tiếp tục thắng lớn ở bầu cử sơ bộ bang Nevada

VĨ CƯỜNG
1  2  3  4  5

Chủ Nhật, ngày 23/2/2020 - 16:01

(PLO)- Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đang củng cố vị thế của mình khi vươn lên dẫn đầu đường đua tại Nevada để trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 2020.

Hãng tin AFP cho biết kết quả ban đầu của cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức họp kín (caucus) tại tiểu bang Nevada do một số hãng tin và tờ báo lớn của Mỹ cập nhật tối 22-2 (giờ địa phương).  

Theo đó, Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders đã giành chiến thắng áp đảo với tỉ lệ ủng hộ cao 47,1% trong cuộc đua giành tấm vé duy nhất trở thành ứng viên chính thức của đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống cuối năm nay.

Với chiến thắng thứ hai liên tiếp này, ông Sanders trở thành ứng cử viên sáng giá nhất có khả năng cao giành được đề cử của đảng Dân chủ để cạnh tranh với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Ông Sanders tiếp tục thắng lớn ở bầu cử sơ bộ bang Nevada - ảnh 1
Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cùng vợ trong một buổi vận động tranh cử ở TP Antonio (bang Texas) hôm 22-2. Ảnh: CNN

Trong kỳ bầu cử tại Nevada, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người chưa giành được sự ủng hộ của đại biểu nào trong hai cuộc bầu cử trước đó ở bang Iowa và bang New Hampshire, đứng vị trí thứ hai với tỉ lệ ủng hộ là 23,3%.

Đứng thứ ba là cựu Thị trưởng TP South Bend (bang Indiana) Pete Buttigieg với tỉ lệ ủng hộ là 13,4%. Trước đó, ông Buttigieg đã giành chiến thắng tại cuộc bỏ phiếu đầu tiên theo hình thức họp kín tại Iowa và đứng thứ hai tại cuộc bỏ phiếu ở New Hampshire.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren chỉ giành được tỉ lệ ủng hộ là 9,0%.

Theo đài CNN, kết quả bầu cử lần này đúng như dự đoán của giới phân tích cũng như kết quả của nhiều cuộc thăm dò gần đây.

Ngoài ra, khảo sát thăm dò cũng cho thấy ông Bernie Sanders đã mở rộng phạm vi cử tri ủng hộ ra ngoài nhóm thanh niên và nhóm Latin. Ông Sanders dẫn đầu trong hầu hết nhóm tuổi, trừ nhóm trên 65. Khoảng 54% cử tri Latin, 24% cử tri nữ da trắng học đại học và 34% cử tri có người thân là thành viên công đoàn ủng hộ ông Sanders.

Chặng kế tiếp sau bang Nevada là bang Nam Carolina vào ngày 29-2. Ông Joe Biden tự tin bày tỏ ông có thể giành được chiến thắng ở đây. Khẳng định với CNN, ông gọi đó là một "chiến thắng bắt buộc".

Tiếp đó, ngày 3-3 được coi là ngày "siêu thứ 3" khi đảng Dân chủ bỏ phiếu lựa chọn ứng viên tổng thống của mình tại 14 bang khác.

VĨ CƯỜNG

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Khi thầy Park dám không mạo hiểm...

(PLO)- Ba trận còn lại ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 với mong muốn lấy 4-6 điểm, HLV Park Hang-seo chắc hẳn sẽ không đánh cược với những học trò mới mà luôn chọn phương án an toàn là bạn.