Theo hãng tin Sputnik, Đại sứ quán Pháp tại thủ đô Tallinn (Estonia) ngày 19-4 cho biết một đơn vị gồm 300 binh sĩ thuộc Lục quân Pháp và Binh đoàn lê dương Pháp dự kiến đến thị trấn Tapa của Estonia, cách biên giới Nga chỉ 140km, vào tuần tới.

Số binh sĩ này sẽ đồn trú tại Estonia cho tới cuối tháng 8 như một phần trong sứ mệnh FRA-EFP LYNX nhằm tăng cường hiện diện quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại các quốc gia vùng Baltic và Ba Lan.

Hết Anh đến Pháp điều binh sĩ, xe tăng áp sát biên giới Nga - ảnh 1
Pháp sẽ triển khai binh sĩ, xe tăng tới Estonia. Ảnh: AFP

Ngoài ra, Paris cũng sẽ triển khai năm xe tăng Leclerc và 20 xe chiến đấu bộ binh, trong đó gồm 13 xe bọc thép chiến đấu mới VBCL. Số phương tiện này sẽ được chuyển tới Estonia bằng đường sắt.

Đây không phải lần đầu tiên lực lượng Pháp hiện diện ở Estonia. Năm 2017, lực lượng Pháp đã đóng quân tại Tapa trong 10 tháng. Tiếp đó, năm 2018, Không quân Pháp đã tuần tra không phận Estonia trong khuôn khổ sứ mệnh an ninh trên không ở vùng Baltic của NATO.

Anh mới đây cũng đã triển khai năm trực thăng tấn công Apache tới căn cứ không quân Amari ở Estonia để góp phần tăng cường sự hiện diện của NATO dọc biên giới với Nga.

Các đơn vị này sẽ tham gia cuộc tập trận thường niên mang tên Spring Storm của Estonia, dự kiến bắt đầu vào ngày 29-4 với sự tham gia của 10.000 binh sĩ. Theo thông tin trích dẫn từ Bộ Quốc phòng Estonia đăng trên trang web của Estonia, NATO sẽ tăng cường hơn nữa sự hiện diện quân sự ở biển Baltic trong năm nay trước thềm diễn ra các cuộc tập trận hải quân Baltic Protector và BALTOPS.

Nga nhiều lần bày tỏ lo ngại trước các hoạt động chưa từng có tiền lệ của NATO cũng như sự mở rộng hiện diện trong khu vực của khối quân sự này. Điện Kremlin trước đó tuyên bố Nga không tạo ra mối đe dọa cho bất kỳ quốc gia nào, nhưng sẽ không bỏ qua bất kỳ hoạt động nguy hiểm nào.

NATO tăng cường hiện diện đáng kể sát sườn Nga sau cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014, triển khai các nhóm tác chiến, tiến hành các cuộc tập trận lớn và triển khai máy bay trinh sát và máy bay không người lái dọc biên giới với Nga.