Anh điều binh sĩ, trực thăng tới sát biên giới Nga
(PLO)- Anh đã triển khai năm trực thăng tấn công Apache tới Estonia nhằm củng cố sự hiện diện của NATO ở quốc gia Baltic này.

Các binh sĩ từ tiểu đoàn dự bị của Lực lượng đặc nhiệm Anh (SAS) đã tham gia các chiến dịch trinh sát để theo dõi các hoạt động di chuyển của Nga mà nước này cho là “kẻ địch tiềm tàng” ở khu vực dọc biên giới Nga, theo trang tin Daily Star (Anh).

Cụ thể, theo một số nguồn tin quân đội Anh, các binh lính thuộc tiểu đoàn số 21 và 23 của lực lượng đặc nhiệm SAS của Anh đã được triển khai đến Estonia để huấn luyện trong vòng sáu tháng qua. Các bài tập mà họ đã thực hiện bao gồm sử dụng máy bay do thám điều khiển từ xa có khả năng phát hiện bất kỳ ý định vượt biên giới để tấn công nào của Nga.

 Anh điều binh sĩ, trực thăng tới sát biên giới Nga  - ảnh 1
Binh sĩ Anh đến căn cứ không quân Amari ở Estonia năm 2017. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, các binh sĩ này cũng được huấn luyện để hoạt động “trong lòng địch” trong trường hợp chiến tranh xảy ra để cung cấp cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) các thông tin tình báo về hoạt động của đối phương.

Một nguồn tin nói rằng các binh lính đặc nhiệm này “có thể coi là những con người giỏi nhất trong quân đội Anh hiện nay” và họ “được đặc biệt huấn luyện để thực hiện các hoạt động theo dõi từ xa và do thám”. Người này cho biết, đây là những binh lính dự bị do các binh lính SAS chính quy hiện đang “rất bận ở Iraq và Afghanistan”.

Ngoài ra, truyền thông Anh ngày 15-4 cho biết năm trực thăng tấn công Apache (mỗi chiếc trị giá gần 54 triệu USD) đã được triển khai tới Estonia nhằm củng cố sự hiện diện của NATO ở quốc gia Baltic này, theo đài Press TV.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson nói việc triển khai này là cần thiết nhằm ngăn chặn mối đe dọa “rõ ràng” từ Nga.

Ông Williamson đã trực tiếp có mặt chứng kiến các trực thăng này được đưa đến Estonia cùng với nhiều đạn dược và tên lửa. “Nga đã tạo ra những mối đe dọa rõ ràng và chúng ta triển khai năm trực thăng Apache để có thể tiếp tục đối phó với tình hình không ngừng thay đổi”.

 Anh điều binh sĩ, trực thăng tới sát biên giới Nga  - ảnh 2
Trực thăng tấn công Apache của Anh chuẩn bị đáp xuống sân bay Wattisham ở Suffolk, phía Tây nước Anh. Ảnh: AP

“Đây là bằng chứng cho thấy NATO luôn hành động vì mục tiêu chung và Anh đóng vai trò lớn nhất trong lực lượng thường trực ở Đông Âu”, ông nói.

Tháng tới, Anh sẽ tham gia cuộc tập trận trên biển mang tên “Baltic Protector”, một hoạt động có sự góp mặt của khoảng 3.000 quân nhân đến từ nhiều nước NATO khác nhau. Nội dung cuộc tập trận sẽ bao gồm những bài tập về bí mật tập kích từ biển, đổ bộ và các hoạt động giao chiến trên biển.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết, vai trò của Anh trong cuộc tập trận này sẽ khẳng định “vị thế dẫn đầu của Anh ở châu Âu”.

Anh trở thành nước có đóng góp lớn cho sự mở rộng về phía Đông của NATO bất chấp các đe dọa của Nga rằng chính sách này có thể gây ra tác dụng ngược.

Mối quan hệ giữa London và Moscow ngày càng xấu đi vì vụ tấn công bằng chất độc thần kinh đối với cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal ở thị trấn Salisbury, miền nam nước Anh, hồi tháng 3 năm ngoái.

NATO đã nhất trí triển khai binh lính tới các nước Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan trong hội nghị thượng đỉnh các nước NATO diễn ra tại Warsaw (Ba Lan) vào năm 2016. Một đơn vị binh lính người Anh đã đóng quân tại Tapa (Estonia), cách biên giới Nga khoảng 100 km, từ tháng 4-2017 tới nay.

Kể từ sau khủng hoảng chính trị ở Ukraine năm 2014, phương Tây đã tăng cường hiện diện quân sự ở Đông Âu, dọc khu vực biên giới với Nga.

Moscow đã cảnh báo những hành vi này sẽ làm căng thẳng leo thang, đồng thời cáo buộc NATO đưa ra những tuyên bố giả tạo về “hiểm họa từ Nga” đối với các nước vùng Baltic để gây sức ép lên Nga. 

THIÊN THANH