Chính phủ Venezuela đã bán khoảng 400 triệu USD, tương đương chín tấn vàng, bất chấp sức ép của Mỹ đối với những bên mua tiềm năng, hãng tin Bloomberg cho biết.

Cũng theo Bloomberg, số vàng trên có thể được bán cho các công ty của Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Việc bán vàng dự trữ được xem là cách Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vượt qua sự phong tỏa kinh tế của Mỹ.

Bất chấp phong tỏa của Mỹ, Venezuela bán gần nửa tỉ USD vàng - ảnh 1
Ảnh minh họa. Ảnh: BLOOMBERG

Ngân hàng Trung ương Venezuela không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận về việc bán vàng. Theo dữ liệu do ngân hàng này cung cấp, tổng dự trữ vàng của Venezuela hiện đang ở mức 8,6 tỉ USD.

Việc bán vàng được tiến hành sau khi Venezuela hồi tháng 2 công bố kế hoạch bán 15 tấn vàng của cho UAE để lấy tiền mặt bằng đồng euro.

Trong một diễn biến khác, cũng vào tháng đó, Tổng thống Maduro nói rằng khoảng 80 tấn vàng của Venezuela có thể bị đóng băng tại Ngân hàng Anh.

Theo Bloomberg, Ngân hàng Anh đã từ chối cho rút vàng dự trữ của Venezuela trị giá 1,2 tỉ USD theo yêu cầu của ông Maduro.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt nhiều loạt trừng phạt nhằm vào các công ty nhà nước Venezuela kể từ tháng 1. Vào cuối tháng 3, Bộ Tài chính Mỹ đã trừng phạt công ty khai thác vàng nhà nước Venezuela Minerven và chủ tịch của công ty này là ông Adrian Antonio Perdomo Mata.

Tổng thiệt hại từ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela đã vượt quá 100 tỉ USD, theo các báo cáo truyền thông.

Venezuela tính bán vàng cho UAE
Venezuela tính bán vàng cho UAE
(PLO)-Venezuela sẽ bán 15 tấn vàng từ kho của Ngân hàng Trung ương cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trong những ngày tới để đổi lấy euro bằng tiền mặt.