Bí ẩn lộ trình bất thường của xe tải chở 39 thi thể ở Anh
(PLO)- Dữ liệu GPS thu được cho thấy xe tải chở 39 thi thể nghi là người nhập cư bất hợp pháp ở quận Essex (Anh) đã có hai lần đỗ lại gần khu vực các thi thể được phát hiện trong quãng thời gian từ ngày 17 đến 22-10 sau khi hoàn thành chuyến đi từ Bỉ vào Anh. 

Theo điều tra của tờ The Irish Times (Anh), chiếc xe tải đã hai lần di chuyển qua lại giữa nước Anh và một số quốc gia châu Âu vài ngày trước khi vụ việc bị phát hiện ngày 23-10. 

Trong chuyến đi đầu tiên, xe xuất phát từ TP cảng Dover (Anh), xe chạy và dừng ở nhiều địa điểm khác nhau ở Bỉ. Sau đó, xe đi ngang qua Pháp một thời gian ngắn và dừng ở khu vực biên giới rồi hướng về TP Dunkirk cũng thuộc Pháp.

Bí ẩn lộ trình bất thường của xe tải chở 39 thi thể ở Anh  - ảnh 1
Chiếc xe tải có liên quan trong vụ việc. Ảnh: REUTERS

Khi quay trở về Anh, xe dừng hai lần tại khu vực Thurrock gần Khu công nghiệp Waterglade ở Grays (đều thuộc hạt Essex của Anh) nơi phát hiện 39 thi thể. Hiện chưa thể xác định thời gian chính xác nhưng chuyến đi này được cho trong khoảng thời gian từ ngày 17 đến 22-10.

Chiếc xe sau đó di chuyển đến gần cảng Purfleet ở hạt Essex trước khi xuất hiện trở lại ở lục địa châu Âu. Xe tiếp tục đi theo lộ trình như trên qua Bỉ, vào Pháp, dừng thêm một lần ở Dunkirk rồi quay lại Anh. Ở Anh, xe lại tiếp tục dừng ở đại lộ phía đông gần nơi phát hiện 39 thi thể. 

Hiện toàn bộ dữ liệu định vị GPS của chiếc xe đã được chuyển cho cảnh sát Essex điều tra.

Bên cạnh đó, trong suốt quãng thời gian này, Global Trailers Rentals (GTR), công ty sở hữu chiếc xe trên, đã cho một hãng vận tải ở hạt Monaghan có tên C Hughes Transport thuê lại xe. Người đứng tên hợp đồng là Ronan Hughes và người này cung cấp địa chỉ trùng khớp với địa chỉ đăng ký của Công ty C Hughes Transport.

Tuy nhiên, hôm 25-10, khi các PV The Irish Times tới địa chỉ đăng ký của hãng vận tải này thì được thông báo địa chỉ không đúng dù vẫn thấy một xe tải mang logo C Hughes Transport. Đại diện GTR khẳng định hoàn toàn không biết chiếc xe cho thuê đã được sử dụng như thế nào.

Vụ 39 thi thể trong container gây sức ép lớn với nước Anh
Vụ 39 thi thể trong container gây sức ép lớn với nước Anh
(PLO)- Chính quyền Anh hiện đang phải chịu nhiều sức ép đến từ đơn vị liên quốc gia chuyên trách vấn đề buôn người và nhập cư bất hợp pháp của Liên minh châu Âu (EU) sau vụ việc 39 thi thể được tìm thấy trong xe container hôm 23-10.

VĨ CƯỜNG