Các bác sĩ ở TP New York (bang New York, Mỹ) vừa báo cáo về một ca nhiễm COVID-19 đặc biệt với các triệu chứng hiếm gặp, báo South China Morning Post đưa tin.

Theo thông tin các bác sĩ tại BV Mount Sinai (TP New York) công bố trên tạp chí The Lancet, một bệnh nhân nam nhiễm COVID-19 nhưng không có bất kỳ dấu hiệu nào ở các cơ quan hô hấp trên. 

Bên cạnh tính phức tạp của triệu chứng, các kết quả xét nghiệm liên tiếp của bệnh nhân này cũng chỉ cho kết quả âm tính với virus gây dịch COVID-19.

Với ca bệnh hiếm gặp này, các bác sĩ chỉ có thể khẳng định bệnh nhân nhiễm COVID-19 khi bệnh đã thuyên giảm và chuẩn bị được xuất viện.

Các triệu chứng và quá trình phát bệnh đặc biệt

Bệnh nhân là một bác sĩ gây mê, 34 tuổi, có sức khỏe tốt. Trước đó, người này được xác nhận nhiễm cúm A với các triệu chứng ở người này là sốt cao, ho và khó thở. 

Ca hiếm ở Mỹ, gần xuất viện bác sĩ mới xác nhận nhiễm COVID-19 - ảnh 1
Một bệnh nhân ở quận Manhattan, New York (Mỹ) được đưa đến bệnh viện sau khi nhiễm COVID-19. Ảnh: REUTERS

Sau 10 ngày điều trị và nghỉ ngơi, anh này quay trở lại làm việc sau khi đã bình phục hoàn toàn. Ngay trong chiều làm việc đầu tiên, người này phát bệnh nặng và buộc phải nhập viện. Lần này, các triệu chứng là sốt cao, ớn lạnh, rét run, họ khan và thở gấp.

Chỉ vài giờ sau khi nhập viện, hệ miễn dịch của anh này đã phản ứng quá mức và biểu hiện thành "bão cytokine". Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm COVID-19 lấy từ dịch mũi của anh này là âm tính.

Ảnh chụp phổi ở ngày hai ngày nhập viện đầu tiên (không tính những ngày điều trị cúm A trước đó) đã phát hiện dấu hiệu tổn thương ban đầu ở phối phải. Các triệu chứng ban đầu nhanh chóng được cải thiện sau khi bệnh nhân được cho dùng kháng sinh và điều trị nhiễm trùng phổi.

Nhưng đến ngày thứ năm, sức khỏe anh này lại xấu đi. Ảnh chụp phổi ở ngày thứ sáu cho thấy ổ nhiễm trùng đã lớn thêm và xuất hiện ổ nhiễm trùng tương tự ở phổi trái. Các bác sĩ nghi ngờ đây là biểu hiện của nhiễm nấm hoặc virus xâm nhập ở phổi.

Báo cáo của nhóm bác sĩ BV Mount Sinai cho rằng việc nhiễm nấm ở phổi "không phải là đặc điểm trong các nghiên cứu COVID-19 đã được báo cáo trước đây".

Các bác sĩ có nghi ngờ bệnh nhân này nhiễm COVID-19 nhưng kết quả xét nghiệm ở ngày điều trị thứ bảy tiếp tục là âm tính.

Do đó, các bác sĩ quyết định lấy mẫu xét nghiệm từ dịch rửa phế quản - phế nang. Bác sĩ sẽ chèn ống vào phổi bệnh nhân để lấy mẫu dịch và mẫu mô. Biện pháp này có nhiều bất tiện, được khuyến khích chỉ áp dụng trong các trường hợp đặc biệt.

Kết quả xét nghiệm dịch rửa phế quản - phế nang lấy trong ngày điều trị thứ chín cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 (gây dịch COVID-19) và xét nghiệm nấm cho kết quả âm tính.

Ở ngày thứ 10, bệnh nhân được phép xuất viện. Bác sĩ vẫn giữ liên lạc với bệnh nhân qua điện thoại. Anh này cho biết triệu chứng ho và đau nhức đã giảm từ từ và không thân nhiệt không cao hơn 37,8 độ C. 

Một đặc điểm đặc biệt ở ca bệnh này là bệnh nhân đang sử dụng thuốc ngừa phơi nhiễm HIV khác nhau trong hơn ba năm qua (một loại đã dùng trong ba năm đầu và một loại khác dùng trong năm tháng gần đây).

Do tính chất đặc biệt của thuốc, người có nguy cơ cao nhiễm HIV phải sử dụng thuốc ngừa phơi nhiễm hằng ngày và vào một khung giờ cố định.

Kết quả xét nghiệm HIV của người này là âm tính. 

Ba giả thuyết về ca bệnh đặc biệt này

Các bác sĩ đã chỉ ra ba giả thuyết liên quan đến ca bệnh này. 

Ca hiếm ở Mỹ, gần xuất viện bác sĩ mới xác nhận nhiễm COVID-19 - ảnh 2
BS Timothy Harkin, trưởng nhóm bác sĩ từ BV Mount Sinai, công bố báo cáo về ca bệnh COVID-19 không điển hình. Ảnh: MOUNT SINAI

Thứ nhất, nếu virus SARS-CoV-2 là mầm bệnh duy nhất gây bệnh và anh này đã nhiễm bệnh trước khi nhập viện (không tính thời gian điều trị cúm A), hai kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính là kết quả sai.

Thứ hai, nếu còn một nguồn gây bệnh khác gây bệnh trong thời gian đầu nhập viện, sự tiến triển trong bốn ngày đầu tiên có thể được hiểu là bác sĩ đã điều trị đúng hướng.

Tuy nhiên, các bác sĩ khẳng định không tìm thấy bất kỳ mầm bệnh nào khác ngoài virus SARS-CoV-2. Do đó, các dữ kiện thực tế không phù hợp với giả thuyết này.

Thứ ba, sức khỏe của bệnh nhân đã xấu đi hoặc tốt lên một cách tự nhiên (không phải do tác động của thuốc) trong thời gian nhập viện do nhiễm một viêm phổi tổ chức hóa không rõ nguyên nhân hoặc một loại viêm nhiễm tương tự. Nhưng các đặc điểm bệnh lý cũng không hỗ trợ cho cách giải thích này.

Các bác sĩ cho rằng đây là một ca bệnh không điển hình, "tuy nhiên, đối với một căn bệnh mà cách đây năm tháng còn chưa được biết tới, có lẽ còn quá sớm để các bác sĩ chắc chắn đâu là những biểu hiện điển hình".

Các bác sĩ cũng nhấn mạnh biện pháp xét nghiệm dịch rửa phế quản - phế nang ít khi được sử dụng nhưng lại cho kết quả xét nghiệm có sai số thấp hơn nhiều so với xét nghiệm dịch mũi hay dịch hầu - họng.