Cảnh sát Nga buộc ba nhà ngoại giao Mỹ xuống tàu
(PLO)- Các nhà ngoại giao Mỹ đã được đưa ra khỏi một chuyến tàu đi qua một khu vực hạn chế ở Nga, nơi có các căn cứ hải quân lớn.

Hãng tin RT cho hay các nhà ngoại giao Mỹ được cho là bao gồm một tùy viên hải quân và hai tùy viên quân sự khác, đang đi từ thị trấn phía bắc Nenoksa đến Severodvinsk.

Đại sứ quán Mỹ đã xác nhận vụ việc và bác bỏ những cáo buộc rằng các nhân viên đã vi phạm bất kỳ quy tắc nào. Phái đoàn Mỹ tuyên bố nhóm cán bộ này đang có chuyến thăm chính thức, được ủy quyền bởi Bộ Quốc phòng Nga.

Bộ Ngoại giao Nga không phản đối thông tin trên. Theo phía Nga, các nhà ngoại giao Mỹ chỉ đơn thuần xin phép Bộ Quốc phòng cho phép đi đến TP Arkhangelsk chứ không phải Severodvinsk, nằm cách nhau 45 km.

Cảnh sát Nga buộc ba nhà ngoại giao Mỹ xuống tàu  - ảnh 1

Thành phố Severodvinsk. Ảnh: SPUTNIK

Severodvinsk có một nhà máy đóng tàu lớn cho Hạm đội phương bắc Nga, cũng như tổ chức một căn cứ cho các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Trong khi đó, Nenoksa là nơi có một khu thử nghiệm quân sự bí mật.

Đầu năm nay, cựu nhân viên biên phòng Na Uy Frode Berg đã nhận án tù 14 năm ở Nga vì đã thu thập dữ liệu bí mật về các tàu ngầm và làm tổn hại khả năng phòng thủ của Liên bang Nga.

KIM NGUYÊN