Thủ tướng Anh Boris Johnson đã và đang trải qua đêm thứ hai tại BV St Thomas’ ở thủ đô London để điều trị COVID-19 (giờ đang là 3 giờ sáng ở Anh).

Thủ tướng Johnson nhập viện chiều 6-4, sau 10 ngày cách ly tại dinh Thủ tướng - số 10 Phố Downing ở London. Ông được đưa vào phòng chăm sóc tích cực không lâu sau khi nhập viện, đề phòng trường hợp ông cần đến sự trợ giúp của máy trợ thở.

Cập nhật tình hình Thủ tướng Anh đang nằm viện trị COVID-19 - ảnh 1
Cánh báo chí chờ tin bên ngoài BV St Thomas’ ở London - nơi Thủ tướng Anh Boris Johnson đang điều trị COVID-19, ngày 7-4. Ảnh: REUTERS

Tối 7-4, cập nhật tình hình sức khỏe Thủ tướng Johnson, văn phòng Thủ tướng cho biết ông vẫn sẽ ở phòng chăm sóc tích cực để được theo dõi kỹ càng.

Họp báo tối 7-4, Ngoại trưởng Anh Dominic Raad cho biết hiện Thủ tướng Johnson thở tốt, không cần máy trợ thở hay thiết bị trợ giúp nào và tinh thần vẫn lạc quan.

“Tôi tin ông ấy sẽ vượt lên vì nếu có điều gì đó tôi biết về Thủ tướng thì ông ấy là một chiến binh và ông ấy sẽ quay trở lại nhanh thôi để lãnh đạo chúng ta đi qua cuộc khủng hoảng này” - hãng tin Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Raad nói tại cuộc họp báo.

“Ông ấy không chỉ là Thủ tướng, với tất cả chúng tôi trong nội các ông ấy không chỉ là lãnh đạo mà còn là một đồng nghiệp và là một người bạn” - Ngoại trưởng Raad chia sẻ thêm.

Cập nhật tình hình Thủ tướng Anh đang nằm viện trị COVID-19 - ảnh 2
Ngoại trưởng Anh Dominic Raad họp báo về COVID-19 tại dinh Thủ tướng - số 10 Phố Downing ở London ngày 7-4. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Raad là người đang tạm thay thế Thủ tướng Johnson điều hành công việc chính phủ trong thời gian ông điều trị COVID-19.

Anh không có kế hoạch kế nhiệm chính thức một khi thủ tướng vì lý do nào đó trở nên mất năng lực làm việc. Ngoại trưởng Raad nói Thủ tướng Johnson đã yêu cầu ông tạm thay thế.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự sắp xếp mà Thủ tướng đã quyết, vì thế tôi có thể thực hiện trách nhiệm thay ông, thay mặt ông trong lúc ông không làm việc và rõ ràng chúng ta hy vọng điều này sẽ chỉ diễn ra trong một thời gian rất ngắn” - Ngoại trưởng Raad nói.

Ông Raad cho biết các quyết định này là sản phẩm chung của tập thể nội các. Ông Raad cũng cho biết các bộ trưởng nhận được “chỉ đạo, hướng dẫn rất rõ ràng” từ Thủ tướng Johnson.

Nếu Ngoại trưởng Raad 46 tuổi vì lý do nào đó mất năng lực làm việc thì Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak sẽ thay, theo thông tin từ Reuters. Tuy nhiên, các bộ trưởng Anh vẫn không nói rõ lúc này ai đang nắm quyền kiểm soát lực lượng vũ khí hạt nhân của Anh.

Cập nhật tình hình Thủ tướng Anh đang nằm viện trị COVID-19 - ảnh 3
Cảnh sát tuần tra bên ngoài BV St Thomas’ ở London - nơi Thủ tướng Anh Boris Johnson đang điều trị COVID-19 ngày 7-4. Ảnh: REUTERS

Tính đến sáng nay Anh đã có tới 55.242 ca nhiễm (tăng 3.634 ca so với ngày trước), trong đó 6.159 người đã chết (tăng kỷ lục tới 786 người chỉ trong một ngày 7-4).

Anh đã bước vào tuần phong tỏa thứ ba. Theo các nhà khoa học, hiện Anh đang ở giai đoạn chết chóc nhất của đại dịch. Ban cố vấn khoa học chính phủ Anh nói sẽ phải cần một tuần nữa mới đánh giá được rõ ràng đường cong của dịch đã bắt đầu thẳng hay chưa.

Theo Reuters, dự kiến đầu tuần tới chính phủ Anh sẽ quyết định có bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa gần như hoàn toàn với các hoạt động kinh tế và xã hội hay không. Một số bộ trưởng đề xuất kéo dài thêm, đặc biệt sau khi chứng kiến nhiều người dân bất chấp lệnh cấm vẫn đổ ra đường tắm nắng đầu tuần này.