Chú chó nhiễm COVID-19 đã chết

TÚ QUYÊN
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 18/3/2020 - 12:29

(PLO)- Chủ nhân của con chó đầu tiên bị nhiễm bệnh COVID-19 thông báo rằng nó đã chết hôm 16-3.

Con chó từng bị nhiễm bệnh COVID-19 đã chết hôm 16-3 sau khi xét nghiệm âm tính với virus gây ra căn bệnh này, báo South China Morning Post dẫn lời cơ quan bảo vệ động vật Hong Kong.

Con chó giống Pomeranian của một bệnh nhân COVID-19 đã bị buộc phải cách ly tại cơ sở chăm sóc từ ngày 26-2 sau khi cho kết quả dương tính nhẹ với virus SARS-CoV-2. Sau gần một tháng theo dõi, mẫu bệnh phẩm của con vật cho kết quả xét nghiệm âm tính, con chó được trả về nhà vào ngày 14-3.

Chủ sở hữu của con chó là một phụ nữ 60 tuổi, được xác nhận bị nhiễm COVID-19 và đưa vào nhập viện ngày 25-2. Bà đã hồi phục và trở về nhà vào ngày 8-3. Một số người tiếp xúc với phụ nữ này cũng dương tính với virus.

Chú chó nhiễm COVID-19 đã chết - ảnh 1
Con chó giống Pomeranian của một bệnh nhân COVID-19 hiện đã chết không rõ nguyên nhân. Ảnh: FACEBOOK

Người phát ngôn của Bộ Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn Hong Kong (AFCD) cho biết họ nhận tin báo từ chủ con chó rằng nó đã chết hôm 16-3. Bà cũng cho biết rằng không cho phép đưa thú cưng của mình đi khám nghiệm để kiểm tra nguyên nhân cái chết.

Trước đó, trong khoảng thời gian cách ly, con chó đã được khám nghiệm liên tục. Tổng cộng có năm xét nghiệm từ các mẫu mũi và miệng của nó, tất cả đều cho kết quả dương tính yếu. Đến hai lần thử nghiệm cuối là ngày 12 và 13-3, kết quả xét nghiệm của con chó trở về âm tính và trung tâm đã quyết định cho nó về nhà.

Điều đặc biệt là sau khi cho ra kết quả xét nghiệm âm tính nhưng các nhà nghiên cứu lại không tìm thấy kháng thể trong cơ thể con chó. Vào thời điểm đó, AFCD cho biết kết quả xét nghiệm huyết thanh âm tính không có nghĩa là con chó không bị nhiễm virus. 

Bởi trước đây, từng có giả thuyết cho rằng con chó không bị nhiễm virus mà do các bệnh phẩm của nó bị nhiễm trùng sau khi tiếp xúc với chủ. Ngoài ra, con chó cũng không có bất cứ triệu chứng nhẹ nào của việc nhiễm bệnh như ho hay sốt.

Tuy nhiên, sau một thời gian theo dõi, các nhà nghiên cứu của AFCD tin rằng con chó đã bị nhiễm từ người, điều này thấy rõ khi nghiên cứu cấu trúc di truyền của virus trên con chó rất giống với người tiếp xúc với nó.

Tuy nhiên, bộ phận nhấn mạnh hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy thú cưng có thể là nguồn lây nhiễm cho người nên những người nuôi thú cưng không nên quá lo ngại về việc tiếp xúc với chúng. Điều quan trọng là các chủ thú cưng phải duy trì vệ sinh tốt và hạn chế đưa thú cưng tiếp xúc với khu vực đông người.

Cho đến nay đã có bốn con vật nuôi ở Hong Kong bao gồm một con mèo và ba con chó dương tính với virus SARS-CoV-2 và hiện đang được cách ly tại cơ sở bảo vệ động vật tại Chu Hải-Ma Cao. Đến nay, ba trong số những con vật trên đều đã cho kết quả âm tính.

TÚ QUYÊN

ĐỌC THÊM

Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 6-5

(PLO)- Bản tin cập nhật tình hình COVID-19 tại Việt Nam sáng 6-5: Việt Nam có thêm 26 ca mắc COVID-19 mới; Cách ly y tế cơ sở 2 Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; Bộ Y tế kéo dài thời gian cách ly tập trung lên 21 ngày,....