Ngày 30-9, Colombia đã công khai bảo vệ bộ hồ sơ cáo buộc chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ủng hộ các nhóm du kích và các băng đảng ma túy, hãng Reuters đưu tin.

Trước đó, bài phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Colombia Ivan Duque đã lên tiếng chỉ trích và cho biết sẽ công bố một bộ hồ sơ với "những bằng chứng thuyết phục và không thể chối cãi" về việc Tổng thống Maduro đã hỗ trợ các nhóm khủng bố. 

Colombia sẽ cập nhật hồ sơ cáo buộc Venezuela tài trợ khủng bố - ảnh 1
Tổng thống Colombia Ivan Duque. Ảnh: WASHINGTON TIMES

Bộ hồ sơ bao gồm những bức ảnh cũ, dù là ảnh gốc và không qua chỉnh sửa, do các hãng tin chụp ở Colombia - chứ không phải ở Venezuela - khiến cho ông Maduro có lý do bác bỏ nội dung bộ hồ sơ. Bộ hồ sơ cũng vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ các đơn vị truyền thông và các tổ chức phi chính phủ nhắm vào ông Duque.

Trước những chỉ trích, các quan chức cấp cao của Colombia đã ra sức bảo vệ những cáo buộc đối với ông Maduro.

Ngoại trưởng Colombia Carlos Holmes Trujillo cho biết: "Vấn đề chỉ liên quan tới việc thiết kế và trích dẫn nguồn dưới các bức ảnh. Do đó, chúng tôi sẽ cập nhật lại bộ hồ sơ với những bức ảnh độc quyền của lực lượng vũ trang".

"Điều quan trọng là mối đe dọa nghiêm trọng đến từ chính quyền ông Maduro đối với hòa bình và ổn định ở Colombia... tới hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực" - ông Trujillo nói. 

"Venezuela đang là nơi trú ẩn cho các lãnh đạo của phiến quân ELN và lực lượng bất đồng chính kiến FARC", Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Colombia Guillermo Botero nói. "Họ có các tài khoản ngân hàng, thực hiện rửa tiền, đi du lịch và sở hữu tài sản ở đó mà chính quyền không có bất kỳ một hành động can thiệp nào".

Đại sứ Mỹ tại Bogota tuyên bố Mỹ "hoàn toàn ủng hộ" báo cáo của Colombia. 

Từ lâu, Colombia thường xuyên cáo buộc Tổng thống Maduro đã che chở cho các chiến binh nổi dậy và các băng đảng tội phạm. Các cáo buộc đã lên tới đỉnh điểm khi các quan chức Colombia khẳng định đoạn phim tuyên bố tái vũ trang của cựu chỉ huy Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) được quay ở Venezuela.

Colombia là một trong số hơn 50 quốc gia đã công nhận lãnh đạo phe đối lập, Tổng thống tự xưng, ông Juan Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

Trong khi đó, Tổng thống Maduro nhiều lần bác bỏ cáo buộc từ Colombia, đồng thời cáo buộc Colombia đang chuẩn bị tấn công vào Venezuela.