Nhân viên y tế khử trùng một cầu vượt ở TP New York hôm 8-3. Ảnh: CNN
Nhân viên y tế khử trùng một cầu vượt ở TP New York hôm 8-3. Ảnh: CNN
(PLO)- Các chuyên gia bắt đầu khuyến nghị Washington cân nhắc phong tỏa các khu vực bị ảnh hưởng nặng, trong bối cảnh ông Trump bị chỉ trích vì phản ứng quá chậm. 

Tính đến sáng 9-3, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ghi nhận nước này đã có 21 người chết vì dịch COVID-19 (tăng hai so với ngày trước), 534 ca nhiễm (tăng 99 so với ngày trước), theo đài CNN

30 bang có dịch, tám bang tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Hai ca tử vong mới vẫn là ở điểm dịch nghiêm trọng nhất nước Mỹ: Bang Washington. Như vậy tính tới thời điểm này bang Washington có 18 ca tử vong, tiếp đó là Florida hai ca, California một ca.

Hiện COVID-19 đã lan ra đến 30 tiểu bang ở Mỹ. Bệnh nhân chủ yếu tập trung ở hai bang Washington (136 ca) và California (87 ca). Ít nhất tám bang đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Đáng lo ngại, nhà chức trách Mỹ cho biết ngày càng phát hiện nhiều ca nhiễm trong cộng đồng chưa từng đi vào các vùng dịch ở nước khác, CNN cho biết.

COVID-19 Mỹ: 21 ca chết, 534 ca nhiễm, ông Trump lên tiếng - ảnh 1
Nhân viên y tế khử trùng một cầu vượt ở TP New York hôm 8-3. Ảnh: CNN

Ngày 8-3, Giám đốc Viện Bệnh truyền nhiễm và dị ứng Mỹ Anthony Fauci cho rằng đã đến lúc Washington cân nhắc phong tỏa cục bộ một số vùng có diễn biến nghiêm trọng. Nếu cần thiết chính quyền liên bang cũng có thể ban lệnh yêu cầu những người có nguy cơ cao nhất - người già và người có các bệnh lý nền - hạn chế đi lại trên toàn quốc. 

"Tôi không nghĩ việc không cho ai ra vào là quá hà khắc. Nếu chúng ta cứ tiếp tục ghi nhận ca nhiễm tăng như thế này - đặc biệt là ở cấp độ cộng đồng thì chúng ta phải có biện pháp giảm nhẹ tình hình" - ông Fauci trả lời trên đài Fox News Sunday.

Chính quyền ông Trump bị chỉ trích

Trước tình hình dịch diễn biến nghiêm trọng, dư luận Mỹ lên án động thái cắt giảm ngân sách y tế của ông chủ Nhà Trắng khiến các cơ quan chức năng không đủ điều kiện để triển khai kế hoạch ngăn ngừa dịch. 

Một số quan chức dưới quyền cũng đã bắt đầu lên tiếng chỉ trích động thái chống dịch được cho là thiếu hiệu quả của chính quyền liên bang.

Thống đốc bang Maryland - ông Larry Hogan khẳng định ông Trump không trao đổi rõ ràng với chính quyền tiểu bang khiến nỗ lực ngừa dịch không đồng nhất, bị rời rạc. Bang này hiện có năm ca nhiễm COVID-19.

Đồng quan điểm, Thị trưởng TP New York Andrew Cuomo cũng đánh giá chính phủ trung ương hoàn toàn bị động trước đợt bùng phát dịch ở Mỹ, kéo theo công cuộc chống dịch của từng bang trì trệ theo. New York hiện có tới 105 ca nhiễm COVID-19, tăng 16 người so với ngày 8-3. 

Ông Trump: Mỹ đang làm tốt

Trong ngày 8-3 Tổng thống Donald Trump có phản hồi chính thức về việc chính quyền ông bị chỉ trích phản ứng quá chậm và phạm nhiều sai lầm trước diễn biến nghiêm trọng của dịch hiện nay.

Theo ông Trump, mọi sự chỉ trích đều chỉ là "chiêu trò" hủy hoại danh tiếng của ông, đồng thời khẳng định Washington đang chuẩn bị tung ra một chiến lược "hoàn hảo đến từng chi tiết để tổng phản công dịch COVID-19". 

"Mỹ đã dự liệu và đóng cửa biên giới từ rất sớm, nhờ ơn Chúa. Phó Tổng thống Mike Pence đang hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Trong khi đó, truyền thông lại đang làm mọi thứ để khiến chúng tôi nhìn như kẻ xấu. Quá buồn cho họ" - ông Trump nói thêm. 

Trong một diễn biến có liên quan, Nhà Trắng hôm 8-3 tuyên bố Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence không tiếp cận gần người khách dương tính với virus ở hội nghị do Liên minh Bảo thủ Mỹ (ACU) tổ chức hồi tháng 2. 

Ngày 7-3, ACU tuyên bố một trong những người tham dự Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ (CPAC) đã nhiễm COVID-19 và cá nhân này cũng đã lây bệnh cho một số người trước khi tham dự sự kiện, theo tờ The Washington Post.

CPAC là một trong những cuộc gặp thường niên lớn nhất của các chính khách bảo thủ ở Mỹ, thu hút hàng ngàn người tham gia. Ngoài tổng thống và phó tổng thống, sự kiện từ ngày 26 đến 29-2 này còn có một số thành viên nội các và các quan chức cấp cao của Nhà Trắng.

VĨ CƯỜNG