Indonesia hứng động đất 7 độ Richter, có nguy cơ sóng thần
(PLO)- Chính quyền Jarkata hôm 2-8 đã phát cảnh báo sóng thần sau một cơn động đất lên đến 7 độ Richter đánh vào ngoài khơi đảo Sumatra. 

Theo đài Channel News Asia dẫn thông tin từ Cục Khảo sát Địa chất Mỹ, cơn động đất xảy ra vào tối 2-8 ở độ sâu 59 km ngoài khơi đảo Sumatra. Tâm chấn nằm cách thành phố Teluk Betung trên đảo khoảng 227 km.

Hiện nay chưa có báo cáo về thương vong và tài sản bị thiệt hại. 

Indonesia hứng động đất 7 độ Richter, có nguy cơ sóng thần - ảnh 1
Quang cảnh điêu tàn của một cơn động đất xảy ra ở thành phố Palu, Indonesia năm 2018. Ảnh: REUTERS 

Cơ quan phòng chống thảm họa Indonesia ngay lập tức đã cho phát cảnh báo sóng thần, yêu cầu người dân dọc bờ biển Java khẩn cấp sơ tán khỏi khu vực gần bờ biển và di chuyển đến địa điểm cao hơn. 

Được biết,  Indonesia là một trong những quốc gia chịu nhiều thảm họa nhất trên Trái đất do nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo thường va chạm nhau. 

Trước đó vào tối ngày 14-7, một người đã thiệt mạng và hàng trăm người phải sơ tán sau trận động đất mạnh 7,3 độ Richter tại quần đảo Maluku, miền Đông Indonesia

Tháng 9-2018, động đất 7,5 độ Ritcher kèm sóng thần cao 6m đã cướp đi sinh mạng của gần 2.200 người dân Indonesia cùng hàng ngàn người mất tích ở thành phố Palu và thị trấn Donggala trên đảo Sulawesi

Năm 2004, một cơn động đất 9,1 độ Richter cũng ở ngoài khơi Sumatra đã gây sóng thần khiến 220.000 người thiệt mạng.

VĨ CƯỜNG