Trang tin Fox News cho biết Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard, trong một đoạn video trên Twitter, đã bày tỏ sự phẫn nộ đối với vụ xả súng tại cửa hàng Walmart trong Trung tâm thương mại Cielo Vista, TP El Paso, bang Texas.

Trong tổng số 20 người thiệt mạng, có sáu công dân Mexico. Bảy người Mexico khác cũng bị thương.

"Tổng thống đã chỉ thị cho tôi để bày tỏ sự phẫn nộ của Mexico, trước tiên là bảo vệ các gia đình bị ảnh hưởng, sau đó là hành động pháp lý hiệu quả, nhanh chóng, thuyết phục và đủ bằng chứng để Mexico có thể yêu cầu các điều kiện bảo vệ cộng đồng người Mỹ gốc Mexico và người Mexico ở Mỹ” - ông Ebrard nói.

Ông cũng gọi vụ xả súng hôm 3-8 là "một hành động man rợ".

Mexico dọa sẽ có phản ứng trước Mỹ trong vụ xả súng ở Texas - ảnh 1
Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard đăng tải đoạn video bày tỏ phẫn nộ và cảnh báo sẽ có phản ứng với Mỹ để bảo vệ công dân Mexico tại Mỹ. Ảnh: TWITTER

Tuy nhiên, ông Ebrard chưa cho biết phía Mexico sẽ có hành động để bảo vệ công dân của mình sống ở Mỹ, theo Fox News.

"Những gì đã xảy ra là không thể chấp nhận được và lúc 4 giờ chiều 5-8 (giờ địa phương), chúng tôi sẽ công bố các hành động tư pháp đầu tiên mà chính phủ Mexico sẽ thực hiện theo luật pháp quốc tế" - ông nói thêm.

Ông Ebrard cho biết đã xác định danh tính sáu người thiệt mạng, chỉ còn một người bị thương chưa có thông tin cá nhân.

Mexico dọa sẽ có phản ứng trước Mỹ trong vụ xả súng ở Texas - ảnh 2
Một người phụ nữ ngồi cạnh tấm biển với thông điệp: "Không có nổ súng nữa! Hãy yêu thương", tại Juarez, Mexico, vào thứ Bảy, nơi mọi người thức canh cầu nguyện ba trong sáu người Mexico thiệt mạng. Ảnh: AP

TP El Paso nằm giáp biên giới với TP Ciudad Juarez, bang Chihuahua của Mexico.

Hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người từ TP Juarez đi qua biên giới quốc tế hằng ngày tới TP El Paso để mua sắm, tìm việc làm thêm và gặp gỡ bạn bè. 

Theo Los Angles Times, các thị trấn biên giới với El Paso-Juarez, được xem là các khu vực đô thị đơn lẻ, nơi chia sẻ, giao lưu dân cư, văn hóa và ngôn ngữ chung - chủ yếu là tiếng Tây Ban Nha.

Tay súng Patrick Crusius, năm nay 21 tuổi, hiện đang bị buộc tội giết người. Các nhà điều tra đang làm rõ động cơ của tên này có liên quan đến phân biệt chủng tộc hay chính trị hay không.