Moscow bác tin chở 20 tấn vàng của Venezuela về Nga
(PLO)- Nghị sĩ đối lập Venezuela nói có thông tin một máy bay từ Moscow sang Venezuela chở 20 tấn vàng về Nga.

Điện Kremlin vừa lên tiếng rằng thông tin có một chiếc máy bay bí ẩn chở 20 tấn vàng của Venezuela sang Nga là tin giả, theo đài RT. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đề nghị mọi người không nghe theo tin đồn.

“Không có thông tin nào như vậy. Cần phải thật sự cẩn trọng trước các trò đánh lừa”, RT dẫn lời ông Peskov khẳng định.

Ngày 30-1, ông Jose Guerra, nghị sĩ đối lập Venezuela đồng thời là cựu quan chức ngân hàng trung ương Venezuela cho biết ông có thông tin về chuyện chuyển hàng tấn vàng thẻ của Venezuela tương đương 20% số dự trữ của ngân hàng này sang Nga. Ông Guerra cho biết một máy bay Nga bay từ Moscow qua sẵn sàng vận chuyển lô hàng này.

“Chúng tôi nhận được thông tin từ một số quan chức Ngân hàng Trung ương Venezuela là một máy bay từ Moscow sang định chở đi ít nhất 20 tấn vàng, và chúng tôi yêu cầu Ngân hàng Trung ương Venezuela cung cấp chi tiết điều gì đang diễn ra”, ông Guerra viết trên Twitter.

Nga bác tin đưa máy bay sang Venezuela chở 20 tấn vàng về Nga. Ảnh: RT
Nga bác tin đưa máy bay sang Venezuela chở 20 tấn vàng về Nga. Ảnh: RT

Lời của ông Guerra sau đó được hãng Bloomberg đưa lại, rồi lan nhanh trên truyền thông phương Tây. Theo thông tin từ truyền thông phương Tây thì chiếc máy bay bí ẩn này là Boeing 777 có khả năng chở 400 khách, thuộc hãng hàng không Nordwind Airlines của Nga, được nhìn thấy ở một sân bay Venezuela sau khi bay từ Moscow sang.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Venezuela Simon Zerpa khẳng định không có máy bay nào của Nga tại Sân bay Quốc tế Simon Bolivar, đồng thời từ chối bình luận về số vàng của Venezuela.

Ngoài việc bác bỏ thông tin trên, phát ngôn viên Điện Kremlin Peskov cũng nói Nga sẵn sàng giúp giải quyết khủng hoảng chính trị ở Venezuela “mà không can thiệp vào chuyện nội bộ nước này”. Ông Peskov cho biết Nga phản đối bất kỳ nước thứ ba nào can thiệp chuyện chính trị nội bộ Venezuela.

THIÊN ÂN