Số liệu thống kê do Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) gần đây tiết lộ rằng con số đầu tư của Mỹ vào Nga lớn hơn gấp 13 lần con số chính thức được đưa ra.

Dữ liệu còn cho thấy Mỹ là nhà đầu tư lớn nhất ở Nga, chiếm 8,9% tương đương 39,1 tỷ USD trong tổng số 441,1 tỷ USD đầu tư tích lũy vào cuối năm 2017, trích dẫn báo cáo của UNCTAD hôm 12-6 cho biết.Mỹ lại là quốc gia đầu tư lớn nhất vào Nga - ảnh 1

Dữ liệu còn cho thấy Mỹ là nhà đầu tư lớn nhất ở Nga, chiếm 8,9% tương đương 39,1 tỷ USD trong tổng số 441,1 tỷ USD đầu tư tích lũy vào cuối năm 2017. Ảnh: PEXELS


Con số này gấp 13 lần so với ước tính chính thức của Nga. Trước đó, Ngân hàng Trung ương Nga nói rằng số tiền Mỹ đầu tư vào Nga chỉ 3,05 tỷ USD trong năm 2017 và thêm 500.000 USD trong năm 2018. Số liệu của Bộ Thương mại Mỹ về khoản đầu tư vào Nga cũng không chính xác, chỉ 13,9 tỷ USD, thấp hơn ba lần so với con số thực.

Tuy nhiên, sự khác biệt bất ngờ giữa các số liệu có thể dễ dàng giải thích. Ngoài các khoản đầu tư trực tiếp chính thức, báo cáo của Cơ quan Liên Hợp Quốc đã đề cập đến cái gọi là các nhà đầu tư cuối cùng, có nghĩa là một quốc gia và doanh nghiệp của họ có thể điều hành các quỹ thông qua một hoặc một số kênh dẫn. Do đó, các luồng tài chính xuyên biên giới thực sự từ Mỹ đến Nga, cũng như giữa các quốc gia khác, có thể lớn hơn nhiều so với dữ liệu đầu tư trực tiếp cho thấy.

Ví dụ, một số khoản đầu tư nước ngoài, bao gồm cả các khoản đầu tư của Mỹ, được thực hiện thông qua các công ty liên kết ở châu Âu. Tuy nhiên, trong thống kê chính thức của Nga, họ sẽ được tính là các khoản đầu tư từ quốc gia  nơi công ty đóng trụ sở.