Ông Putin nói đã đến lúc khôi phục hoàn toàn quan hệ Nga-Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng ông có ấn tượng rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn khôi phục quan hệ Mỹ-Nga sau khi báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller kết luận ông Trump không thông đồng với Nga trong chiến dịch tranh cử Mỹ năm 2016, theo hãng tin RT.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại cuộc gặp ở Sochi, Nga ngày 14-5. Ảnh: RIA NOVOSTI

“Như các bạn đã biết, mới chỉ vài ngày trước, tôi đã rất vui khi nói chuyện với Tổng thống Mỹ qua điện thoại. Tôi có ấn tượng rằng Tổng thống Mỹ có ý sẵn sàng tái thiết lập quan hệ và các liên lạc giữa Nga và Mỹ nhằm cùng nhau khôi phục các vấn đề thuộc lợi ích chung của chúng ta”, Tổng thống Putin nói với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 14-5 khi cả hai gặp nhau ở TP Sochi (Nga).

Cạnh đó, ông Putin thêm rằng: “Về phía chúng tôi, chúng tôi đã hơn một lần nói rằng chúng tôi cũng muốn khôi phục hoàn toàn mối quan hệ và chúng tôi hy vọng các điều kiện cho điều đó giờ đây đã được đáp ứng”.

Về phần mình, ông Pompeo đồng ý rằng có nhiều vấn đề thuộc lợi ích chung của Mỹ và Nga và hai nước có thể hợp tác một cách hiệu quả.

Nhà lãnh đạo Nga đã liệt kê các vấn đề an ninh, ngăn chặn sự phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, các vấn đề môi trường và kinh tế, chẳng hạn như sản xuất dầu mỏ là các vấn đề đôi bên cùng quan tâm.

Tổng thống Putin cũng nói với nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ rằng Nga chưa bao giờ can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Mỹ, rằng cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã kết luận không có mối liên hệ giữa đội ngũ tranh cử của ông Trump với Điện Kremlin.

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trước đó trong ngày 14-5, Ngoại trưởng Pompeo nói rằng Washington sẽ không chấp nhận Moscow can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomeo hôm 14-5 là cuộc gặp chính thức cấp cao nhất giữa Mỹ và Nga trong 10 tháng qua, đồng thời là chuyến thăm Nga đầu tiên của ông Pompeo trên cương vị ngoại trưởng Mỹ.

Chuyến thăm Nga của ông diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tại vùng Vịnh đang leo thang khi Mỹ và Iran xung đột về thỏa thuận hạt nhân. Ngoài vấn đề Iran, Washington và Moscow còn đối mặt với nhiều vấn đề chiến lược như khủng hoảng Venezuela, nội chiến Syria và xung đột ở Ukraine.

Nga-Mỹ leo thang căng thẳng vì Venezuela
Nga-Mỹ leo thang căng thẳng vì Venezuela
(PLO)- Ngoại trưởng Nga Lavrov nói với người đồng cấp Mỹ Pompeo rằng sự can thiệp của Washington vào công việc nội bộ của Venezuela là một cách tiếp cận mang tính hủy diệt với “hậu quả nghiêm trọng nhất”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm