Mỹ ném bom phá hủy căn cứ bỏ lại ở Syria
(PLO)- Các quan chức Mỹ nói rằng cuộc không kích được lên kế hoạch trước đó và nhằm “ngăn chặn trung tâm tác chiến này bị các lực lượng bên ngoài sử dụng”.

Mỹ ngày 16-10 ném bom phá hủy một căn cứ lớn mà nước này bỏ lại ở miền Bắc Syria sau khi binh sĩ rút khỏi nơi này.

Theo hãng tin Sputnik, Đại tá Myles Caggins, phát ngôn viên của liên quân Mỹ, cho hay hai tiêm kích F-15E của Mỹ phá hủy kho vũ khí tại Nhà máy xi măng Lafarge gần Kobani, miền Bắc Syria, nơi từng là trung tâm điều phối của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu và lực lượng người Kurd trong cuộc chiến chống khủng bố.

Mỹ ném bom phá hủy căn cứ bỏ lại ở Syria - ảnh 1
Căn cứ quân sự Mỹ bị bỏ lại ở Manbij, Syria ngày 15-10. Ảnh: RT

Theo ông Caggins, tất cả quân nhân của liên quân và các trang thiết bị chiến thuật cần thiết đều được rút khỏi căn cứ trước khi tiến hành ném bom.

Các quan chức Mỹ cũng xác nhận cuộc không kích vào tối 16-10 (giờ địa phương), nói rằng cuộc không kích được lên kế hoạch trước đó và nhằm “ngăn chặn trung tâm tác chiến này bị các lực lượng bên ngoài sử dụng”.

Các quan chức Mỹ cho biết trận không kích nhằm vào kho đạn dược phế thải và các phương tiện bị bỏ lại tại căn cứ. Họ nói thêm không có binh sĩ nào của liên quân Mỹ bị tổn hại.

Nhà máy Lafarge là nơi đặt sở chỉ huy liên quân chống IS tại Syria, nằm giữa thị trấn Kobani và Ain Issa, sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.  

Đây là lần đầu tiên Mỹ phải phá hủy trang bị vũ khí trong quá trình rút quân chóng vánh khỏi miền Bắc Syria theo lệnh Tổng thống Donald Trump.

Mỹ thông báo rút lực lượng khỏi miền Bắc Syria hôm 9-10. Ngay sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự mang tên “Mùa xuân Hòa bình” ở miền Bắc Syria nhằm xóa sổ lực lượng tay súng người Kurd.

TRI TÚC