Mỹ tham gia điều tra, tin rằng máy bay bị Iran bắn rơi
(PLO)- Iran chính thức mời cơ quan Mỹ tham gia điều tra vụ án rơi máy bay vừa xảy ra, trong khi chính phủ Mỹ tin rằng Iran đã vô tình bắn tên lửa trúng máy bay.

Iran đã chính thức mời Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) tham gia cuộc điều tra về vụ tai nạn rơi máy bay Ukraine tại nước này. 

Cơ quan NTSB của Mỹ sau đó đã đồng ý và chỉ định một điều tra viên đến tham gia cuộc điều tra, một quan chức Iran cho biết hôm 9-1.

“NTSB đã phản hồi lại với chúng tôi và công bố tên vị điều tra viên đại diện”, ông Farad Parvaresh, đại diện của Iran tại Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế, một tổ chức trực thuộc Liên Hiệp Quốc, nói với hãng tin Reuters.

Tuy nhiên, NTSB đã từ chối đưa ra bình luận về lời mời này. 

Mỹ tham gia điều tra, tin rằng máy bay bị Iran bắn rơi   - ảnh 1
Đội giải cứu có mặt tại hiện trường vụ máy bay thuộc hãng hàng không International Airlines Ukraine rơi ở Iran, ngày 8-1-2020. Ảnh: Reuters

Một nhà chức trách khác cũng xác nhận NTSB đã đồng ý tham gia cuộc điều tra, nhưng không rõ liệu người đại diện của NTSB có thể thực hiện nhiệm vụ của mình hay không, khi Mỹ vẫn còn áp đặt lệnh trừng phạt lên Iran.

Ông Parvaresh cho biết các quốc gia khác, bao gồm Ukraine và Canada cũng đã được gửi lời mời. 

Ông cũng phủ nhận cáo buộc của Mỹ và Canada rằng chiếc máy bay đã bị Iran vô tình bắn hạ.

Vị đại diện người Iran khẳng định nước này đã cung cấp các thông tin điều tra một cách đầy đủ và minh bạch về vụ tai nạn.

Mỹ tham gia điều tra, tin rằng máy bay bị Iran bắn rơi   - ảnh 2
Một mảnh xác của chiếc máy bay thuộc hãng hàng không International Airlines Ukraine rơi ở Iran, ngày 8-1-2020. Ảnh: Reuters

Máy bay rơi do bị tên lửa Iran bắn trúng

“Chính phủ Mỹ tin rằng Iran đã vô tình bắn hạ chiếc máy bay thuộc hãng hàng không International Airlines Ukraine, làm thiệt mạng tất cả 176 người trên chiếc máy bay”, các quan chức Mỹ nói với hãng tin Reuters hôm 9-1.

Sau quá trình kiểm tra và đánh giá qua hệ thống vệ tinh, chính phủ Mỹ đã đưa ra kết luận với mức độ chắc chắn cao, rằng tên lửa phòng không Iran đã vô tình bắn rơi chiếc máy bay.

Các quan chức Mỹ cho biết chiếc máy bay vẫn còn được theo dõi bởi hệ thống radar của Iran, trước khi tên lửa được bắn ra.

“Dữ liệu cho thấy chiếc Boeing 737-800 của hãng hàng không International Airlines Ukraine bay được khoảng hai phút sau khi rời khỏi Tehran thì xuất hiện trên hệ thống dấu hiệu nhiệt của hai quả tên lửa” - một trong các quan chức cho biết.

“Một vụ nổ đã xảy ra ngay lập tức sau đó”, người quan chức này nói, “Dấu hiệu trên radar cho thấy chiếc máy bay đã bốc cháy trước khi nó rơi xuống”.

Mỹ tham gia điều tra, tin rằng máy bay bị Iran bắn rơi   - ảnh 3
Hình ảnh khu vực chiếc máy bay thuộc hãng hàng không International Airlines Ukraine rơi ở Iran, được chụp lại bởi hệ thống vệ tinh WorldView-2 ngày 9-1-2020. Ảnh: Reuters

Một báo cáo của Iran đã trích dẫn lời các nhân chứng chứng kiến vụ tai nạn khẳng định chiếc máy bay đã bốc cháy khi nó còn đang ở trên không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tin rằng vụ rơi máy bay kinh hoàng này có thể do một sai lầm vô tình, ông không tin nguyên dân rơi máy bay đến từ các vấn đề kỹ thuật.

Hãng thông tấn ISNA của Iran dẫn lời người đứng đầu Cơ quan Hàng không dân dụng Iran nói rằng không thể có một tên lửa nào bắn trúng chiếc máy bay được.

KHÔI CHƯƠNG