Vụ rơi máy bay ở Iran: Kiev nghi bị tên lửa Liên Xô tấn công

Ukraine đã cử 45 chuyên gia hàng không đến Iran để điều tra vụ rơi chiếc máy bay mang số hiệu PS-752 của hãng hàng không Ukrainian International Airlines tây nam Tehran, hãng Al Jazeera đưa tin ngày 9-1.

Các quan chức an ninh Kiev đang điều tra theo nhiều hướng để không bỏ sót bất kỳ khả năng nào có thể gây ra vụ tai nạn, bao gồm cả khả năng bị tấn công bằng tên lửa Tor-một loại tên lửa có trong kho vũ khí của Tehran.

Liên Xô đã phát triển hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn Tor với nguyên bản là mẫu 9K330 và đưa vào biên chế từ năm 1986. Nga đã tiếp tục phát triển loại tên lửa này và xuất khẩu các biến thể đến nhiều nước như Trung Quốc, Iran, Syria, Ai Cập.

Vụ rơi máy bay ở Iran: Kiev nghi bị tên lửa Liên Xô tấn công ảnh 1
Hiện trường vụ rơi máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Ukrainian International Airlines ở Iran. Ảnh: CNN

Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc phòng quốc gia Ukraine-ông Oleksiy Danilov thông báo trên Twitter rằng Kiev đã tổ chức một cuộc họp với các quan chức Iran xem xét điều tra tất cả các nguyên nhân có thể dẫn đến vụ rơi máy bay.

Ông cho biết một trong những nguyên nhân đang được cân nhắc là "máy bay bị trúng một quả tên lửa phòng không như loại tên lửa đất đối không Tor". Ông lý giải rằng Moscow đã bán cho Tehran nhiều đơn vị tên lửa Tor và Iran đã thử nghiệm biến thể tên lửa Tor M1 từ năm 2007.

Một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến vụ tai nạn là "một vụ nổ bên trong máy bay gây ra bởi một hành động khủng bố", va chạm với các thiết bị bay khác hoặc nổ động cơ máy bay, ông Danilov nói thêm.

Ông Alexey Malashenko, một chuyên gia quân sự hàng đầu của Nga đã bác bỏ nghi ngờ máy bay bị trúng tên lửa do Nga sản xuất. "Tôi không tin vào giả thuyết này; nếu xem xét đến sự điên rồ của giả thuyết này thì ngay từ đầu nó đã là giả thuyết số một", ông Malashenko nói.

Tuy nhiên, chuyên gia Ukraine Alexey Kushch cho rằng "bất kỳ giả thuyết chính thức nào cũng sẽ trở thành mục tiêu nghi ngờ" do những yếu tố liên quan đến quá trình hoạt động điều tra nên các chuyên gia cần phải xem xét tất cả các giả thuyết có thể xảy ra.

Sáng 8-1, chiếc máy bay Boeing 737 mang số hiệu PS-752 của hãng hàng không Ukrainian International Airlines đã rơi ngay sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Iman Khomeini.

Chiều 9-1, Cơ quan Hàng không dân dụng Iran công bố báo cáo ban đầu cho thấy máy bay đã bốc cháy do lỗi kỹ thuật. Phi công đã cố gắng chuyển hướng quay về sân bay nhưng máy bay bị rơi ngay sau đó.

Sau khi phía Iran công bố báo cáo trên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nhấn mạnh phía Kiev "cần phải điều tra tất cả nguyên nhân có thể đã xảy ra".

Truyền thông địa phương còn cho biết ngay trước tuyên bố của ông Zelenskiy, Đại sứ quán Ukraine tại Tehran đã xóa tuyên bố trên trang web chính thức của mình loại trừ khả năng vụ rơi máy bay là một vụ tấn công có chủ đích.