Iran quyết không đưa hộp đen máy bay rơi cho Boeing

Cơ quan hàng không Iran ngày 8-1 tuyên bố sẽ không đưa hộp đen chiếc máy bay xấu số Boeing 737-800 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine bị rơi ngay sau khi cất cánh từ Tehran cho nhà sản xuất Boeing hay chính quyền hàng không Mỹ, theo báo The Guardian.

Thông báo trên từ Iran được đưa ra sau khi chính phủ hai nước Canada và Ukraine tuyên bố sẽ vào cuộc điều tra xác minh nguyên nhân vụ tai nạn trong bối cảnh có nhiều nghi ngờ và đồn đoán đối với Tehran.

Iran quyết không đưa hộp đen máy bay rơi cho Boeing  ảnh 1

Iran quyết không giao hộp đen cho Boeing và chính quyền hàng không Mỹ. Ảnh: DAILY MAIL

Người đứng đầu Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran Ali Abedzadeh đã khẳng định không đưa hộp đen cho bất cứ ai hay quốc gia nào và loại bỏ vụ rơi máy bay trên là hành động khủng bố.

“Chúng tôi sẽ không đưa hộp đen cho nhà sản xuất máy bay và cho cả người Mỹ. Vẫn chưa chắc là chiếc hộp đen khi điều tra sẽ đi đến đâu nếu đưa cho họ” - ông Abedzadeh tuyên bố sau khi hộp đen được tìm thấy ngay tại hiện trường.

“Tổ chức hàng không Iran sẽ điều tra vụ tai nạn này nhưng phía Ukraine cũng có thể có mặt tham gia cuộc điều tra”.

Theo The Guardian, việc Iran nhất quyết không trao hộp đen cho hãng Boeing xuất phát từ khẳng định có ít nhất hai chiếc máy bay ban đầu bay qua không phận Iran đã được yêu cầu quay đầu hay chuyển hướng trong khoảng thời gian diễn ra tấn công tên lửa vào căn cứ không quân Mỹ tại Iraq.

Iran quyết không đưa hộp đen máy bay rơi cho Boeing  ảnh 2

Hiện trường vụ rơi máy bay nhìn từ trên cao. Ảnh: GETTY IMAGES

Chuyến bay mang số hiệu PS752 trên máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không quốc tế Ukraine đã biến mất khỏi màn hình radar và rơi xuống một khu đất bên ngoài TP Tehran ít phút sau khi cất cánh. Ngọn lửa đã bao trùm toàn bộ chiếc máy bay này khiến toàn bộ 176 người thiệt mạng.

Giới chức Iran nghi ngờ vấn đề động cơ đã khiến chiếc máy bay Boeing 737-800 ba tuổi rưỡi này rơi. Đánh giá sơ bộ ban đầu của phía Ukraine cũng tương tự vậy nhưng sau đó đã rút lại kết luận và tiếp tục điều tra.

Dù thuộc cùng một “gia đình” với Boeing 737 MAX 8 (dòng này đã bị ngưng hoạt động sau vụ rơi máy bay tại Indonesia và Ethiopia) nhưng Boeing 737-800 hoạt động với một hệ thống phần mềm khác với hệ thống của 737 MAX.

Theo hãng hàng không của Ukraine, chiếc máy bay này hai ngày trước vụ tai nạn vẫn hoạt động bình thường.

Iran quyết không đưa hộp đen máy bay rơi cho Boeing  ảnh 3

Máy bay Boeing 737-800 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine. Ảnh: GETTY IMAGES

Phát ngôn viên của Bộ Giao thông đường bộ và Iran Qassem Biniaz nói trên truyền hình rằng có lẽ phi công đã mất kiểm soát sau khi một trong những động cơ của máy bay bốc cháy.

Hiện tại, Hãng hàng không quốc tế Ukraine tuyên bố đã cấm vô thời hạn các chuyến bay đến Tehran sau vụ tai nạn, trong bối cảnh các quốc gia đã cấm bay qua không phận Iran và Iraq.

“Đây là một trong những chiếc máy bay tốt nhất mà chúng tôi có, với một phi hành đoàn đáng tin cậy và tuyệt vời” - ông Yevheniy Dykhne, Chủ tịch Hãng hàng không quốc tế Ukraine, cho biết.

Hình ảnh hiển vi điện tử của virus “đậu mùa khỉ” hay “mpox”. Ảnh: AP

WHO đổi tên bệnh đậu mùa khỉ

(PLO)- Tổ chức Y tế Thế giới đã đổi tên bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) thành mpox do lo ngại tên gọi cũ "gây phân biệt chủng tộc và kỳ thị".