Boeing bốc hơi 4,3 tỉ USD sau vụ tai nạn máy bay 737 ở Iran

Sáng 8-1, một chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Ukrainian International Airlines đã bị rơi chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Imam Khomeini ở Iran. Vụ tai nạn đã khiến toàn bộ 167 hành khách trên chuyến bay thiệt mạng.

Bản thân hãng sản xuất máy bay Boeing cũng chịu thiệt hại nặng nề sau khi vụ tai nạn xảy ra. Tạp chí Business Insider công bố giá trị thị trường của hãng máy bay Mỹ đã giảm 4,3 tỉ USD chỉ sau một ngày.

Các chuyên gia chứng khoán cũng giảm mức xếp hạng đối với cổ phiếu Boeing sau khi các thông tin ban đầu cho thấy sự cố xảy ra là do lỗi kỹ thuật của máy bay. 

Boeing bốc hơi 4,3 tỉ USD sau vụ tai nạn máy bay 737 ở Iran ảnh 1

Giá cổ phiếu của hãng Boeing đã giảm 5,91 USD/cổ phiếu trong ngày giao dịch 8-1 sau vụ tai nạn máy bay 737 ở Iran. Ảnh: YAHOO!FINANCE

Ghi nhận tại sàn giao dịch New York cho thấy giá cổ phiếu BA của Boeing đã giảm 5,91 USD/cổ phiếu so với giá trị đầu ngày giao dịch là 332,40 USD/cổ phiếu.

Mức giá thấp nhất trong ngày giao dịch 8-1 là 329,60 USD/cổ phiếu được ghi nhận khoảng 10 giờ sáng (giờ New York). Sau đó, cổ phiếu BA dần phục hồi nhưng bất ngờ giảm mạnh ở cuối ngày giao dịch trước khi dừng ở mức 331,36 USD/cổ phiếu.

Trong khi đó, chuyên gia chứng khoán Cai von Rumohr của Công ty Cowen (Mỹ) đã hạ mức đánh giá cổ phiếu của Boeing từ mức khuyến nghị mua (Buy) xuống mức phù hợp thị trường (Market Perform), tạp chí Barron’s viết ngày 8-1, sau khi vụ tai nạn xảy ra.

Theo đó, chuyên gia này dự báo trong 12 tháng tới, tăng trưởng cổ phiếu của hãng này sẽ giảm từ mức 10%-25% xuống mức +/-10%. Cụ thể, ông dự đoán giá trị cổ phiếu Boeing giảm từ mức 419 USD/cổ phiếu xuống mức 371 USD/cổ phiếu trong 12 tháng tới.

Theo hãng tin Bloomberg, nhiều chuyên gia khác cũng hạ mức đánh giá của cổ phiếu Boeing, thậm chí xuống mức Khuyến nghị bán (Sell), khiến giá trị cố phiếu Boeing trong thời gian tới được dự đoán ở khoảng 367,43 USD/cổ phiếu. 

Boeing bốc hơi 4,3 tỉ USD sau vụ tai nạn máy bay 737 ở Iran ảnh 2

Hiện trường vụ rơi máy bay Boeing 737 ở Iran làm toàn bộ 167 hành khách thiệt mạng. Ảnh: CNN

Truyền thông Iran cho biết chiếc máy bay xấu số đã đột nhiên biến mất trên radar sau khi cất cánh từ sân bay Imam Khomeini ở Tehran. Theo chuyên trang theo dõi các chuyến bay quốc tế FlightRadar24, chiếc máy bay đã cất cánh và ngay sau đó ngừng gửi dữ liệu, rơi chỉ 2 phút sau khi cất cánh.

Trong ngày 8-1, phía Ukraine đã công bố quốc tịch của 167 nạn nhân trên chuyến bay gặp nạn và cho biết sẽ công bố danh tính các nạn nhân sớm nhất có thể. Các quan chức Kiev chưa có bình luận về nguyên nhân vụ tai nạn.

Vụ rơi máy báy này ở Iran là vụ tai nạn mới nhất liên quan đến các máy bay Boeing 737. Hồi tháng 3-2019, một vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX 8 ở Ethiopia làm toàn bộ 149 hành khách và tám thành viên phi hành đoàn thiệt mạng đã khiến cả thế giới bàng hoàng.

Vụ tai nạn đã khiến cố phiếu của Boeing giảm hơn 11% giá trị chỉ sau hai ngày giao dịch. 

Bức ảnh về một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) do Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố vào ngày 19-11. Ảnh: KCNA

Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên sau vụ thử ICBM

(PLO)- Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã áp đặt trừng phạt đối với 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên liên quan các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào tháng 11.