Ngày 20-8, Nga lên tiếng cảnh cáo Mỹ về chuyện phong tỏa kinh tế Venezuela, theo tin từ hãng Sputnik.

Trong tuyên bố của mình, Thứ trưởng Nga Sergey Ryabkov cảnh cáo: “Chúng tôi nhất định sẽ nghiên cứu tình hình liên quan đến việc Mỹ đẩy mạnh áp lực trừng phạt không hợp pháp, không chính đáng và cố gắng phong tỏa kinh tế Venezuela. Chúng tôi cảnh cáo các bước đi thiếu thận trọng của Mỹ trong lĩnh vực này”.

Nga đưa ra lời cảnh cáo trong lúc Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez đang có chuyến thăm Nga, trong bối cảnh Mỹ đang tăng áp lực kinh tế lên Venezuela.

Theo Thứ trưởng Ryabkov, chuyện Mỹ trừng phạt Venezuela sẽ được bàn đến trong cuộc đối thoại giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Phó Tổng thống Venezuela Rodriguez dự kiến diễn ra vào ngày 21-8.

Chủ tịch Hội đồng Lập hiến Quốc gia Venezuela Diosdado Cabello giơ tài liệu phản đối việc Mỹ trừng phạt Venezuela trong một cuộc họp với Quốc hội Venezuela ngày 12-8 tại Caracas (Venezuela). Ảnh: AP
Chủ tịch Hội đồng Lập hiến Quốc gia Venezuela Diosdado Cabello giơ tài liệu phản đối việc Mỹ trừng phạt Venezuela trong một cuộc họp với Quốc hội Venezuela ngày 12-8 tại Caracas (Venezuela). Ảnh: AP

Đầu tháng này Mỹ ban hành một đợt trừng phạt mới lên Venezuela mà theo Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton là nhằm nhắn gửi trực tiếp đến bộ máy cầm quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Chính phủ Venezuela chỉ trích trừng phạt là “một sự gây hấn nghiêm trọng nữa của chính quyền Trump thông qua khủng bố kinh tế độc đoán với người dân Venezuela”.

Chưa hết, một bản tin trên trang tin Axios ngày 19-8 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump có nêu ra với các cố vấn của mình ý tưởng áp một lệnh phong tỏa hàng hải toàn diện lên gần 3.000 km bờ biển Venezuela.

“Ông ấy đúng là có nói chúng ta nên đưa các con tàu ra khỏi đó và thực hiện một lệnh cấm vận hàng hải, ngăn chặn mọi thứ đi vào”, một nguồn tin chính phủ Mỹ nói với Axios.

Về quan hệ song phương giữa Nga và Venezuela, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov cho biết hai nước sẽ đẩy mạnh hợp tác kinh tế trong đó có các lĩnh vực khai thác mỏ và kỹ thuật máy móc.

“Chúng tôi sẽ không bàn về hỗ trợ kinh tế, mà bàn về hợp tác kinh tế”, ông Ryabkov trả lời khi được hỏi liệu Nga có tăng hỗ trợ cho Venezuela nhân chuyến thăm của Phó Tổng thống Venezuela Rodriguez hay không.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác ở nhiều dự án. Có những khả năng mới xuất hiện ở một số lĩnh vực, như công nghiệp khai thác mỏ và kỹ thuật máy móc. Chúng tôi sẽ tiếp tục vận chuyển ngũ cốc sang Venezuela với lượng lớn. Và như tôi thấy thì chính phủ đã bắt đầu bàn về chuyện này từ hôm qua”, ông Ryabkov nói thêm.