Đại sứ Nga tại Venezuela Vladimir Zaemsky ngày 3-6 bác các báo cáo nói rằng Nga đã rút các chuyên gia quân sự khỏi Venezuela, theo hãng tin Sputnik.

“Đây là một mẩu tin hoàn toàn không liên quan gì với thực tế. Công việc đang được tiến hành theo nghĩa vụ hiện có, và không hề có bất kỳ thảo luận nào về việc cắt giảm”, ông Zaemsky khẳng định ngày 3-6.

Nga lên tiếng về thông tin rút cố vấn quân sự khỏi Venezuela - ảnh 1
Quân đội Venezuela trên chiếc xe chiến đấu bộ binh BMP-3M do Nga sản xuất. Ảnh: AFP

Tuyên bố trên của Đại sứ Nga tại Venezuela Vladimir Zaemsky nhằm đáp trả bản tin của tờ The Wall Street Journal đăng tải gần đây. Cụ thể, WSJ ngày 2-6 dẫn nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Nga cho biết Tập đoàn quốc phòng Rostec của Nga, đơn vị chịu trách nhiệm hỗ trợ huấn luyện và xúc tiến các hợp đồng vũ khí với quân đội Venezuela, gần đây đã cắt giảm số nhân viên ở quốc gia Nam Mỹ này từ 1.000 người xuống còn vài chục người.

Cũng trong ngày 3-6, văn phòng báo chí của Rostec trong một tuyên bố cho rằng báo The Wall Street Journal "thổi phồng con số nhân viên Rostec ở Venezuela lên gấp vài lần” và nhấn mạnh con số thực sự vẫn không đổi trong nhiều năm qua.

“Đối với các chuyên gia kỹ thuật, họ tới quốc gia này để sửa chữa các thiết bị được chuyển giao trước đó và cung cấp dịch vụ bảo dưỡng”, Rostec khẳng định.

Giới quan chức Nga gần đây cho hay họ chưa có kế hoạch ký tiếp hợp đồng mới chuyển giao vũ khí cho Venezuela vào thời điểm nước này gặp khó khăn tài chính. Lực lượng vũ trang của Venezuela trong nhiều năm qua được trang bị nhiều loại máy bay, trực thăng, xe bọc thép và hệ thống phòng không hiện đại của Nga, trong đó có hệ thống phòng không S-300VM.

Hồi tháng 3, Nga đã đưa các máy bay quân sự chở theo khoảng 100 binh sĩ và cố vấn quân sự tới thủ đô Caracas, Venezuela. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga giải thích rằng các binh sĩ Nga có mặt tại Venezuela nhằm bảo dưỡng thiết bị quân sự theo thỏa thuận hợp tác giữa chính phủ hai nước.

Venezuela chìm trong cuộc khủng hoảng chính trị sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời hôm 23-1. Ông Guaido ngay lập tức nhận được sự ủng hộ của Mỹ và các quốc gia Mỹ La-tinh cũng như các đồng minh châu Âu, trong khi đó Nga, Trung Quốc và một số nước lên tiếng ủng hộ đương kim Tổng thống Nicolas Maduro.