Nga và Ukraine điện đàm về trao đổi tù binh
(PLO)- Hai tổng thống nhấn mạnh khía cạnh nhân đạo của vụ trao đổi tù binh, cho đây là bước quan trọng để hàn gắn mối quan hệ giữa hai nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại sau cuộc trao đổi tù nhân giữa hai nước, thảo luận về cuộc xung đột dân sự ở miền đông Ukraine và các biện pháp giải quyết vấn đề này, đài RT dẫn lời Điện Kremlin.

Trong cuộc trò chuyện diễn ra vào tối 7-9, hai tổng thống nhấn mạnh khía cạnh nhân đạo của vụ trao đổi, đồng ý rằng việc hoán đổi là một bước quan trọng để hàn gắn mối quan hệ giữa hai nước, dịch vụ báo chí của Điện Kremlin cho biết.

Nga và Ukraine điện đàm về trao đổi tù binh - ảnh 1
Hai ông Vladimir Putin và Volodymyr Zelensky vừa có cuộc điện đàm tối 7-9. Ảnh: SPUTNIK

Ông Putin và ông Zelensky cũng thảo luận về triển vọng giải quyết cuộc khủng hoảng nội bộ Ukraine và đưa giải pháp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài giữa Kiev và Cộng hòa ly khai Donetsk và Lugansk.

Hai tổng thống cũng đã thảo luận về triển vọng của một cuộc họp mới theo định dạng Normandy Four, bao gồm các nhà lãnh đạo của Ukraine, Nga, Pháp và Đức. Quá trình này đã phần nào bị đình trệ kể từ năm 2016, nhưng kể từ cuộc bầu cử vào tháng 4 năm 2019, Zelensky đã kêu gọi các nhà lãnh đạo gặp gỡ. Một sự kiện như vậy phải được chuẩn bị kỹ lưỡng để mang lại một số kết quả liên quan đến việc thực sự thực hiện các thỏa thuận Minsk, ông Putin nhấn mạnh.

Các thỏa thuận, được ký vào đầu năm 2015, bao gồm các bước cần thiết để chấm dứt sự đổ máu ở miền đông Ukraine và tái hòa nhập hai nước cộng hòa ly khai. Trong khi Normandy Four đã nhiều lần nhắc lại sự hỗ trợ của mình đối với thỏa thuận, trong hai năm qua đã không có gì được thực hiện một cách hiệu quả và xung đột cường độ thấp vẫn tiếp tục.

Trước đó, hôm 7-9 hai nước Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 70 tù nhân. Kênh truyền hình Rossiya 24 phát sóng cảnh xe buýt được cho là chở tù nhân rời khỏi nhà tù Lefortovo ở thủ đô Moskva, Nga. Các phóng viên của AFP tại hiện trường cũng nhìn thấy hai chiếc xe buýt rời khỏi nhà tù được xe cảnh sát hộ tống.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đó, ông Putin cũng tiết lộ rằng cuộc trao đổi tù nhân quy mô lớn với Ukraine đang được hoàn tất, gọi đây là một bước tiến lớn để bình thường hóa quan hệ kể từ thời điểm Tổng thống Volodymyr Zelensky lên nắm quyền ở Ukraine hồi tháng 5. Theo một nguồn tin chính phủ Ukraine, hai nước thống nhất trao đổi 70 tù nhân, mỗi nước là 35 người.

Đây là cuộc trao đổi tù nhân lớn đầu tiên giữa Moskva và Kiev kể từ sau khi cuộc xung đột ở miền đông Ukraine bùng phát hồi năm 2014 tới nay.

TÚ QUYÊN