Ukraine phá hủy kho vũ khí hạt nhân do Mỹ dọa trừng phạt

Cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk ngày 21-8 nói với đài 24 TV (Ukraine) rằng nước này phải từ bỏ vũ khí hạt nhân theo yêu cầu của các nước phương Tây.

Theo cựu Tổng thống Kravchuk, Ukraine phải phá hủy kho vũ khí hạt nhân của mình do bị Mỹ đe dọa áp trừng phạt.

Ukraine phá hủy kho vũ khí hạt nhân do Mỹ dọa trừng phạt ảnh 1
Ukraine đã phá hủy kho vũ khí hạt nhân nước mình cách đây 25 năm. Ảnh: AP

“Chúng tôi được đưa ra một thách thức: Hoặc chúng tôi từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình hoặc họ sẽ gây sức ép kinh tế lên chúng tôi, trong đó có lệnh trừng phạt” - ông Kravchuk cho biết.

Cựu Tổng thống Ukraine nhấn mạnh: Các quốc gia phương Tây không muốn mất quyền kiểm soát vũ khí hạt nhân và vì thế họ gây sức ép lên Ukraine. Ông Kravchuk nói thêm rằng ông không hối tiếc chuyện ông đồng ý phá hủy kho vũ khí hạt nhân của Ukraine.

Sau khi Liên Xô tan rã, Ukraine có năng lực hạt nhân ấn tượng. Tuy nhiên, kho vũ khí hạt nhân Ukraine bị phá hủy năm 1994 sau khi nước này tham gia Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). Ông Kravchuk trước đó nói rằng Ukraine sẽ giống như “con khỉ cầm lựu đạn” nếu không từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...
Ông Vương Nghị thăm 5 nước Đông Nam Á

Ông Vương Nghị thăm 5 nước Đông Nam Á

(PLO)- Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ bắt đầu chuyến công du năm quốc gia Đông Nam Á trong nỗ lực được cho là nhằm thu hút các nước láng giềng và ngăn Mỹ tiếp cận ngoại giao và kinh tế ở khu vực.
Bộ trưởng Nội vụ Serbia - ông Aleksandar Vulin. Ảnh: AP

Serbia nói sẽ không trở thành 'lính NATO'

(PLO)- Bộ trưởng Nội vụ Serbia - ông Aleksandar Vulin nói rằng Belgrade sẽ không trở thành “lính NATO” và không để mình bị lôi kéo vào “cuộc chiến của những nước khác”.