Để hồi phục từ virus gây dịch COVID-19, cụ bà người Ý Ada Zanusso khuyên mọi người nên can đảm và có niềm tin - những phẩm chất đã giúp bà sống khỏe trong gần 104 năm qua.

Ý, cùng với nước láng giềng Pháp, có dân số “siêu già” (từ 100 tuổi trở lên) lớn nhất châu Âu. Là quốc gia có số người tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới, Ý đang hướng vào những người siêu già sống sót để tìm cảm hứng.

“Tôi khỏe, tôi khỏe”, cụ bà Zanusso nói trong một cuộc gọi video với hãng tin AP đầu tuần này từ khu Maria Grazia Residence dành cho người cao tuổi ở Lessona, một thị trấn ở phía bắc vùng Piemonte. “Tôi xem tivi, đọc báo” - cụ nói thêm.

Cụ Zanusso đeo khẩu trang bảo vệ, giống như vị bác sĩ của gia đình cụ suốt 35 năm qua, bà Carla Furno Marchese - người cũng đeo kính mắt và áo choàng che đầu - đang ở cạnh cụ.

Khi được hỏi về căn bệnh của mình, cụ Zanusso nói một cách khiêm tốn: “Tôi bị sốt”.

Bác sĩ của cụ cho biết bệnh nhân cao tuổi này đã ở trên giường trong một tuần.

“Chúng tôi tiếp nước cho cụ vì cụ không ăn và sau đó chúng tôi nghĩ rằng cụ sẽ không qua khỏi bởi luôn buồn ngủ và không phản ứng” - bác sĩ Marchese nói.

“Một ngày nọ, cụ ấy mở mắt lần nữa và tiếp tục làm những gì cụ đã từng làm trước đây”, bác sĩ trên cho biết thêm. Bác sĩ nhớ lại khi cụ Zanusso có thể ngồi dậy, cụ đã tìm cách rời khỏi giường.

Điều gì đã giúp cụ vượt qua bệnh tật? “Can đảm và sức mạnh, niềm tin”, cụ Zanusso nói. Điều đó giúp ích cho cụ, vì vậy cụ khuyên những người khác cũng bị bệnh nên “ cho mình sự can đảm và có niềm tin”.

COVID-19 có thể gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, và hầu hết những người bị nhiễm đều hồi phục. Nhưng người già và những người có các vấn đề sức khỏe hiện hữu dễ có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Virus SARS-CoV-2 đã giết chết hơn 18.000 người ở Ý và hơn 90.000 người trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết 95% những người đã tử vong ở châu Âu đã hơn 60 tuổi.

Người già nhất thế giới sống sót qua COVID-19 tiết lộ bí quyết - ảnh 1
Cụ bà Ada Zanusso. Ảnh: AP

Trong khuôn khổ biện pháp phong tỏa của Ý, vốn kéo dài năm tuần nhằm ngăn chặn sự lây lan các ca nhiễm khiến các bệnh viện bị quá tải, những người thăm viếng không được phép đến các nhà dưỡng lão.

Theo hãng tin Reuters, chính phủ Ý đang lên kế hoạch kéo dài lệnh phong tỏa nhằm ngăn dịch COVID-19 tới ngày 3-5.

Bác sĩ của cụ Zanusso đã hỏi bệnh nhân này rằng cụ muốn làm gì khi họ mở cửa.

“Tôi thích đi dạo”, cụ đáp. Còn ba đứa cháu của cụ? “Nhìn chúng chơi đùa với nhau”.

Hiện tại, cụ Zanusso được cách ly với các cư dân khác trong lúc chờ xét nghiệm để chính thức xác nhận rằng cụ âm tính với virus.

Cụ lớn lên ở Treviso, thuộc vùng Veneto ở đông bắc Ý, nơi người phụ nữ này làm việc nhiều năm trong ngành dệt may. Cụ Zanusso, người sẽ bước sang tuổi 104 vào ngày 16-8, có bốn người con - ba trong số họ vẫn còn sống - cùng có bốn cháu và ba chắt.

Bác sĩ của cụ cho biết cụ già nhưng khỏe mạnh và không có bệnh mạn tính.

Trước dịch COVID-19, cụ từng sống sót qua đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918, vốn đã cướp đi sinh mạng của 20-50 triệu người trong tổng số 500 triệu người nhiễm bệnh.

Trước cụ Zanusso, thế giới cũng ghi nhận hai nữ bệnh nhân 103 tuổi hồi phục sau khi nhiễm SARS-CoV-2, gồm một cụ bà ở TP Vũ Hán (Trung Quốc) và một người Iran giấu tên, theo báo The Sun.    

Cuối tháng trước, đài CNN đưa tin một cụ ông 101 tuổi, được xác định là “cụ P”, ở thành phố Rimini, miền bắc Ý, cũng đã hồi phục hoàn toàn sau khi nhiễm bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra.